đặt hàng

8 lý do gây nên chóng mặt phổ biến

21/05/2014

Chuyên gia thần kinh học David Hirst của Viện Hàn lâm Anh đã tóm tắt 8 lý do phổ biến gây ra cơn chóng mặt mà bạn cần chú ý như sau.

1. Do tác dụng phụ của thuốc   

Thuốc tăng huyết áp ức chế ACE và thuốc chống trầm cảm như amitriptylin, sẽ làm giảm huyết áp, gây ra chóng mặt. Chuyên gia người Anh Natasha Stewart cho biết, một số bệnh nhân tim mạch dùng thuốc lợi tiểu khi mất nước sẽ tạo ra cảm giác chóng mặt. Thuốc an thần ức chế thần kinh trung ương, do đó làm chậm hoạt động của não, nhưng đồng thời đồng thời cũng là một yếu tố gây chóng mặt.

2. Thiếu sắt

Mệt mỏi là triệu chứng chính của bệnh thiếu máu. Lý do là bởi sự thiếu sắt trong cơ thể làm giảm tế bào hồng cầu, hemoglobin giảm lượng ôxy, mức độ oxy máu não thấp dẫn đến cảm giác chóng mặt. 

 

Tên

 

3. Chứng đau nửa đầu 

Giáo sư Susan Hayden của Hiệp hội Đau nửa đầu của Anh quốc cho biết, chóng mặt thường là tiền thân của chứng đau nửa đầu, nguyên nhân là nó thu hẹp các mạch máu não, giảm lưu lượng máu.

4. Ảnh hưởng của việc quét MRI toàn bộ cơ thể

Chụp MRI cũng có thể gây chóng mặt. Cân bằng cơ thể được kiểm soát bởi tai trong, quét từ hình ảnh cộng hưởng sẽ tạo ra từ trường mạnh có thể gây ra sự mất cân bằng cơ quan, cân bằng tai trong, dẫn đến chóng mặt.

5. Mất nước

Bộ não là cơ quan chứa nhiều nước nhất rong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, bộ não bắt đầu trục trặc. Giáo sư Lawrence Armstrong của Đại học Connecticut cho biết, mất nước làm giảm độ nhớt máu, tăng sốt, nhịp tim nhanh. Vì vậy, khi cảm thấy chóng mặt, bạn có thể thử uống một ly nước lớn. 

6. Huyết áp và vấn đề thiếu oxy

Sự suy giảm đột ngột của huyết áp, làm giảm lượng oxy vận hành trong cơ thể là một trong nhiều nguyên nhân gây chóng mặt. Ví dụ, nếu đang ngồi rồi đứng dậy đột ngột mà bạn cảm thấy choáng váng thì ngoài nguyên nhân thiếu máu thì huyết áp thấp cũng là vấn đề bạn cần nghĩ đến.

7. Bơi

Trong quá trình bơi lội, nước dễ tràn vào bên trong tai, có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng tai trong, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng như khi chụp cộng hưởng từ. Các chuyên gia chỉ ra rằng, tinh thần căng thẳng trước và sau khi bơi lội có thể làm cho não bộ giảm lượng oxy và dễ gây ra chóng mặt sau đó. 

8. Dị ứng

Một điều khá ngạc nhiên là lạc, mèo, bụi và phấn hoa và chất gây dị ứng khác cũng có thể là tác nhân gây chóng mặt. Tiến sĩ Adrian Morris, chủ Phòng khám chuyên dị ứng Surrey dị ứng cho biết, dị ứng có thể gây viêm xoang và tai giữa tiết ra niêm dịch, ảnh hưởng đến các bộ phận cân bằng của tai trong, gây ra chóng mặt.

Theo Trithuctre

Chóng mặt là sự rối loạn trạng thái giữ thăng bằng cho cơ thể. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ gấp đôi so với nam. Tìm hiểu thêm qua bài viết Chóng mặt ở người lớn tuổi.(4.5★ | 972 Đánh giá)


Khó có con vì mất ngủ
Tình trạng mất ngủ kéo dài làm giảm khả năng thụ thai và sinh con ở chị em phụ nữ.
Xem tiếp
4 hệ lụy do mất ngủ gây ra
Ngủ không đúng cách sẽ có thể khiến bạn đối mặt với nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe như tăng nguy cơ ung thư, vô sinh, phá hủy tế bào não.
Xem tiếp
Hơn 90% người bị suy giảm trí nhớ không được cải thiện
Theo Hội Thần kinh học TPHCM, 91% trường hợp suy giảm trí nhớ không được điều trị, khiến bệnh nhân dễ chuyển thành sa sút trí tuệ.
Xem tiếp
Gia tăng đột quỵ do mất ngủ
Kết quả một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan, vừa được công bố trên Tạp chí Stroke (của Hiệp hội Tim mạch Mỹ) chỉ ra rằng, những người trẻ...
Xem tiếp
Lý do khiến bạn hay quên.
Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu hỏi nguyên nhân tại sao như vậy khi bạn chưa đến 40. Chúng ta vẫn nghĩ khi về già trí nhớ...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ