Hút thuốc, tiểu đường và béo phì có thể gây teo não

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những nhân tố nguy hiểm như hút thuốc, béo phì, đường huyết và huyết áp cao ở độ tuổi trung niên có thể là nguyên nhân làm não bộ teo lại, dẫn đến sự suy giảm thần kinh, theo HealthDay News.

 

Tên


Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại trường đại học California với 1.352 người tham gia bắt đầu từ năm 1971 và ở độ tuổi trung bình là 54 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường và thừa cân có liên quan đến các biến đổi ở mạch máu gây nguy hiểm trong não bộ.

Theo TS. Charles DeCarli, Giám đốc TT Nghiên cứu bệnh Alzheimer UC Davis, tác giả nghiên cứu, cho biết: “ Chúng tôi không thể hỗ trợ cải thiện khỏi bệnh hay ngăn chặn sự lão hóa nhưng ý tưởng về một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn là rất thiết thực.  Mọi người nên ngừng hút thuốc, kiếm soát huyết áp, đường huyết và cân nặng.

Nghiên cứu được công bố ngày 2/8 trên tờ Neurology này cho thấy: Những người tham gia được kiểm tra mức độ tiểu đường, cholesterol, huyết áp, trọng lượng cơ thể và vòng eo. Họ cũng được chụp cắt lớp não MRI trong thời gian nghiên cứu khoảng 10 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người huyết áp cao sẽ đẩy nhanh tốc độ tổn thương mạnh máu não hơn so với những người có huyết áp bình thường. Những người mắc bệnh tiểu đường và hút thuốc ở tuổi trung niên thì có sự co não và mất tế bào não ở vùng đồi thị nhanh hơn đồng thời làm gia tăng những tổn thương ở các mạch máu não so với những người không mắc tiểu đường và không hút thuốc.

Trong khi đó những người béo phì tuổi trung niên, có vòng eo to nằm trong top 25% trong số những người có sự suy giảm nhanh các tế bào não.

“Đây là một nghiên cứu quan trọng và thiết thực bởi nó chỉ cho chúng ta thấy những viện nên làm ở tuổi trung niên để cải thiện nhận thức tình hình sức khoẻ của chúng ta”, theo TS. Raj Shah, Giám đốc bệnh viện Chicago, cho biết.

Thay lời kết một trợ lý giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Washington, Bà Catherine Roe cho hay: “ Chúng ta đều biết hút thuốc là và thừa cân là xấu cho sức khoẻ, đây chỉ là một trong nhiều lý do gây nên bệnh tật ở con người nhưng chúng ta cần phải kiểm soát nó”.

Theo MSN

Để não khỏe mạnh, tránh được những bệnh nguy hiểm bạn có thể tham khảo những lưu ý trong bài viết 4 điều cần biết để não khỏe.

 (5★ | 858 Đánh giá)

OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ