đặt hàng

Bố tôi gần đây hay lẫn, có lúc không nhớ tên con cháu, ăn cơm rồi nhưng lại bảo chưa ăn, rồi nửa đêm thức dậy ngồi khóc như trẻ con... Tôi có hỏi cậu hàng xóm đang học y thì cậu ấy bảo có thể ông mắc bệnh teo não. Không biết như vậy có đúng không? Nếu đúng thì có thuốc gì chữa khỏi teo não không? Otiv có trị được bệnh teo não tuổi già không? Mẹ tôi mất năm ngoái nên từ đó đến nay bố sang ở với vợ chồng tôi, việc chăm sóc bố ngoài vợ chồng tôi còn có các chị nhưng chủ yếu vẫn là 2 vợ chồng tôi. Ban ngày bố tôi thường phải ở nhà 1 mình nên chúng tôi rất lo lắng. Mong sớm nhận được câu trả lời từ các bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Hoàng Phúc – ngõ 35, đường Lạch Tray, Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng)

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CP Dược phẩm ECO :

Xin chào anh Nguyễn Hoàng Phúc!

Theo như anh mô tả thì các biểu hiện suy giảm trí nhớ như quên tên người thân, không nhớ đã ăn cơm hay chưa kèm theo rối loạn cảm xúc, tâm trạng dễ xúc động có thể là biểu hiện của bệnh teo não. Tuy nhiên, để biết chính xác có phải bố anh bị teo não hay không, anh cần đưa bố đến các bệnh viện lớn tại Hải Phòng hoặc Hà Nội, nơi có khoa thần kinh để các bác sỹ trực tiếp thăm khám và chỉ định thực hiện các chiếu chụp cần thiết.

biến chứng của bệnh teo não

Thuốc khắc phục bệnh teo não hiện tập trung vào hướng ngăn ngừa những biến chứng mà teo não gây ra cho bệnh nhân

Bố của anh có thể sẽ cần chụp XQ sọ thẳng và nghiêng để xem não trong hộp sọ có bị nhỏ đi hay không; chụp PET City để xem có vùng nào của não bị thu nhỏ, không có chuyển hóa glucosa không... nhằm xác định bố anh có thực sự bị bệnh teo não, và nếu đúng như vậy thì não đã teo bao nhiêu %, từ đó bác sỹ sẽ chỉ định thuốc cải thiện/ phòng chống bệnh teo não tùy trường hợp.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thuốc cải thiện khỏi vùng não đã bị teo, bởi một khi tế bào thần kinh chết đi gây teo não thì không có thuốc gì làm cho những tế bào thần kinh ấy “sống” lại được. Do đó, thuốc khắc phục bệnh teo não hiện tập trung vào hướng ngăn ngừa những biến chứng mà teo não gây ra cho bệnh nhân, gồm 2 nhóm biến chứng là suy giảm/mất khả năng nhận thức (mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ...) và suy giảm/mất khả năng vận động (khó đi lại, khó cầm nắm đồ vật, dễ bị té ngã, chấn thương...). Các biến chứng này đặc biệt nguy hiểm ở người lớn tuổi, trong đó rất nhiều trường hợp té ngã gãy xương khó hồi phục, phải nằm một chỗ trong thời gian dài làm tăng nguy cơ huyết khối trong não, tim, phổi, loét da do tư thế.

Đặc biệt, các nhà khoa học khẳng định việc chăm sóc những tế bào thần kinh còn lại, ngăn không cho chúng thoái hóa và chết đi một cách nhanh chóng chính là phương pháp giúp bệnh nhân teo não sống lâu hơn, minh mẫn hơn. Nếu như trước đây bệnh nhân teo não chỉ sống được 5-8 năm thì nay đã có thể sống đến 14 năm thậm chí lâu hơn nữa với chất lượng sống tốt hơn.

Liên quan đến khả năng chăm sóc và bảo vệ các tế bào thần kinh trước tác động của các yếu tố gây hại như gốc tự do, các nhà khoa học Mỹ gần đây đã tìm ra 2 tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene chiết xuất từ Blueberry có trong sản phẩm OTiV có khả năng vượt qua hàng rào máu não, vô hiệu hóa gốc tự do – thủ phạm gây teo não, ngăn không cho gốc tự do tấn công làm tổn thương tế bào thần kinh. Khi các tế bào thần kinh khỏe mạnh, quá trình não tiếp tục teo nhanh theo tuổi tác ở bệnh nhân sẽ diễn ra chậm lại. Các tinh chất từ Blueberry có trong sản phẩm OTiV còn là những dưỡng chất thực vật quý có tác dụng giúp các khớp nối thần kinh không bị xơ hóa, từ đó các tế bào thần kinh tăng khả năng gắn kết, kết quả là bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn ngôn ngữ, hành vi của mình.

tinh chất blueberry otiv

Tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry trong sản phẩm OTiV được các nhà khoa học đánh giá là phương thuốc phòng chống teo não hiệu quả

Lưu ý là không chỉ bệnh nhân đã bị teo não mới nên dùng tinh chất chống gốc tự do, bởi từ sau tuổi 25 trung bình mỗi ngày gốc tự do làm chết 3000 tế bào thần kinh và không có tế bào thần kinh mới sinh ra khiến não ngày càng teo nhỏ. Có thể nói, càng lớn tuổi, đặc biệt là những trường hợp thường xuyên bị stress, tiếp xúc với độc tố từ ô nhiễm môi trường, thức ăn... đều có nguy cơ mắc bệnh teo não. Việc sử dụng OTiV từ sớm còn là phương thuốc phòng chống bệnh teo não hiệu quả.

Bên cạnh việc tìm thuốc cải thiện và phòng chống bệnh teo não, gia đình anh cũng cần có những hoạt động làm tăng khả năng ghi nhớ, vận động cho bác trai như cùng bác đi dạo, xem hình gia đình, nhắc lại những kỷ niệm cũ, thường xuyên trò chuyện cùng bác...

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa

 


Ý kiến bạn đọc



Gửi câu hỏi