đặt hàng

Gia đình tôi có một người bác họ hàng bị lú lẫn đã 10 năm nay. Vừa rồi, tôi được biết là bệnh viện nói bác ấy bị bệnh Alzheimer giai đoạn nặng và chụp hình não thì thấy não bị teo. Giờ bác ấy không biết gì hết, ăn ngủ, tắm, thay quần áo, mang giày dép, đi tiêu đi tiểu đều phải có người giúp. Cho tôi hỏi teo não sống được bao lâu? Giờ nếu không còn thuốc gì chữa được thì gia đình phải làm gì ạ? Gia đình bác ấy có 3 người con, bệnh này có di truyền cho con không? Có cách nào để phòng không? Cảm ơn chuyên gia. (Phùng Tú Đường, Quận 5, TP. HCM)

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CP Dược phẩm ECO :

Chào bạn Đường,

Với câu hỏi “teo não sống được bao lâu” của bạn, Trung tâm tư vấn Y khoa - Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO xin giải đáp như sau:

Teo não là hiện tượng các tế bào thần kinh và các tế bào thần kinh đệm trong não bị chết. Ở những bệnh nhân Alzheimer, biểu hiện của teo não được nhận diện trên phim chụp XQ cho thấy sự nhỏ đi của não và đặc biệt trên phim chụp PET City có thể thấy nhiều vùng của não bị thu nhỏ và không có chuyển hóa glucosa tại các vùng não bị teo.

Khi não bị teo, khả năng kết nối các tế bào thần kinh sẽ khó khăn hoặc không thực hiện được. Do đó, sự truyền dẫn thông tin từ não bộ tới các bộ phận khác của cơ thể sẽ sai lệch gây ra sự rối loạn chức năng hoạt động trầm trọng.

Hiện nay, hầu hết những người mắc bệnh teo não chỉ sống được khoảng 5-10 năm kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Tuy vậy, nếu biết chăm sóc và làm chậm quá trình tiến triển cảu bệnh bằng những giải pháp hiệu quả, tích cực thì có thể kéo dài thời gian sống hơn với chất lượng sống tốt hơn cho người bệnh. Điều đáng quan tâm là những năm tháng sau khi bị teo não là khoảng thời gian vô cùng khó khăn cho không chỉ người bệnh mà cả gia đình và đặc biệt là những người trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Do người bệnh bị mất khả năng tự chăm sóc bản thân nên việc người thân hỗ trợ chăm sóc cho bệnh nhân bị teo não cần phải chú ý rất nhiều. Hằng ngày, cần đỡ bệnh nhân ngồi dậy, vỗ lưng, hút và lau sạch đờm dãi nếu có để đảm bảo chức năng hô hấp và bảo đảm vô trùng đối với các phương tiện đưa vào đường tiểu nếu phải đặt thông tiểu. Trong mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ dinh dưỡng bằng các đường tiêm truyền hoặc đường tiêu hóa với các loại thức ăn dễ tiêu, hạn chế chất béo và đường. Người nhà nên thường xuyên trò chuyện với người bệnh và cho người bệnh xem hình ảnh gia đình, nhắc lại những kỷ niệm vui.

Thường xuyên đi dạo trong công viên, tập thể dục, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh… cũng giúp người bệnh tăng cường sức khỏe thể trạng. Vì người bệnh mất nhận thức, mất định hướng không gian nên rất dễ đi lạc, người nhà cần để mắt tới họ.

Có nhiều nguyên nhân gây teo não trong đó có nguyên nhân di truyền. Cần phòng ngừa từ sớm kể cả khi không hoặc thấy xuất hiện những dấu hiệu của sự suy giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức, giảm khả năng tập trung trong công việc khi mới ở độ tuổi 30-40. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các cách phòng ngừa teo não hiệu quả nhất hiện nay tại đây.


Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi