Mẹ tôi 67 tuổi, 3 năm trước bị đột quỵ, nay đã hồi phục nhiều nhưng bị mất ngủ và luôn gặp ác mộng, phải khám và uống thuốc ở BV Tâm Thần 2 tuần 1 lần và ngày nào cũng phải uống thuốc. Giờ mẹ tôi bị méo miệng và khô miệng nên nói và ăn uống rất khó khăn. Có phải đó là những triệu chứng về nguy cơ tái phát đột quỵ hay không? Phải khám ở đâu để đề phòng tái phát?

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CP Dược phẩm ECO :
Chào bạn,
 
Tình trạng của mẹ bạn hiện nay là rối loạn tâm thần, méo miệng, khô miệng sau đột quỵ. Đây là các di chứng sau cơn đột quỵ, nếu không có phương pháp luyện tập phục hồi chức năng thì các triệu chứng này sẽ ngày càng nặng. Nếu luyện tập tốt thì các cơ không bị co cứng, các hoạt động nói, ăn của mẹ bạn sẽ tốt hơn. Bạn nên đưa mẹ đi đến các trung tâm phục hồi chức năng. Điều trị bằng các thuốc thần kinh cũng là 1 nguyên nhân gây nên tình trạng khô miệng và cứng người của mẹ bạn.
 
Bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện đã khám để được bác sĩ chỉ định thuốc ổn định huyết áp, tiểu đường và rối loạn mỡ máu nếu có. Đây là các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ thứ phát.
 
Ngoài ra, nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để được hướng dẫn luyện tập đúng cách, việc này cũng có thể đề phòng cơn đột quỵ tái phát và tránh các biến chứng sau đột quỵ. 
 
Bạn không nêu địa chỉ bạn ở đâu nên chúng tôi không biết cơ sở y tế nào bạn có thể  đến nơi nào gần nhất. Tuy nhiên nếu ở TPHCM thì bạn có thể đến các bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Bệnh viên 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện nhân dân Gia Định để được khám, đánh giá tình trạng bệnh và có hướng điều trị và phục hồi chức năng phù hợp.
 
Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!
 
Trân trọng                                  
Phòng tư vấn OTiV - Công ty CPDP ECO
Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1900 54 54 04

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ