Mất ngủ lâu dài

Đau đầu, đau nửa đầu
Uống thuốc ngủ lâu dài có hại hay không, mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng gì đến trí nhớ hay không và hướng điều trị mất ngủ như thế nào thưa bác sĩ?
Chuyên gia OTIV
Mất ngủ đã là căn bệnh của thời đại. Nói đến tiêu thụ thuốc ngủ thì phải kể đến phụ nữ Pháp. Hiện nay tình trạng mất ngủ đã trở nên rất phổ biến. Có điều rất trớ trêu là rất nhiều bệnh nhân đến khám và đề nghị tôi đừng điều trị bằng thuốc ngủ. Mất ngủ được chia thành nhiều loại mất ngủ, mất ngủ vì 1 biến cố hay stress thì nên chú ý theo dõi. Mất ngủ do lệch múi giờ khi đi nước ngoài thì không đáng lo ngại mà chỉ cần lấy lại nhịp sinh học là được. Đó là các trường hợp mất ngủ ngắn hạn. Nếu mất ngủ kéo dài 3-6 tháng thì đó là mất ngủ mạn tính, đa số là do stress, xung đột, lo âu hoặc đang mắc các bệnh mạn tính khác như đau khớp hoặc là do dùng thuốc. Những người dùng nhiều thuốc cũng nên coi chừng, nhiều bệnh nhân nói “tôi vừa bị tim mạch, tiểu đường, rối loạn nhịp tim…và bây giờ các bác sĩ kê toa thuốc có đến gần 20 tên thuốc. Thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra mất ngủ. Trước khi điều trị mất ngủ tôi phải hỏi bạn dùng thuốc gì, đã xài trong bao lâu, liều lượng ra sao … để loại trừ trường hợp mất ngủ do thuốc. Mất ngủ do stress thì cần phải thay đổi lối sống, hoạt động vừa phải để kích thích trí nhớ, nên sắp xếp công việc hợp lý. Ngoài ra cũng nên kiểm tra xem mình có mắc bệnh mạn tính nào không. Cuối cùng, nếu đã luyện tập, thay đổi lối sống mà vẫn chưa cải thiện được thì nên có tư vấn của bác sĩ. Việc dùng thuốc nên có tư vấn của bác sĩ, dùng thuốc ngủ nên đi từ liều thấp đến liều cao. Thuốc ngủ là con dao 2 lưỡi, nếu đã sử dụng thì chúng ta sẽ bị lệ thuộc, nếu bỏ thuốc chúng ta sẽ mất ngủ nhiều hơn gọi là hiện tượng bùng phát. Chúng ta phải cẩn thận vô cùng khi xài thuốc ngủ, nếu cần thì nên xài thảo dược trước. Trước khi đi ngủ không nên làm việc gì căng thẳng, cãi vả, không nên xem phim ma. Ngoài ra có thể dùng liệu pháp âm nhạc, có thể nghe nhạc cổ điển hoặc các loại nhạc ưa thích để dễ đi vào giấc ngủ. Một điều luôn luôn nhớ trong điều trị mất ngủ là không nên dùng thuốc nếu không có tư vấn của bác sĩ, nếu dùng thì chỉ nên dùng 1 loại, liều thấp, nên dùng thảo dược trước và phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Mất ngủ và suy giảm trí nhớ: Nếu mất ngủ thì sáng thức dậy không còn tỉnh táo, dễ quên nhất là những việc cần tập trung cao độ và hiệu quả công việc cũng giảm sút.
Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

TS Đồng Văn Thành, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai...
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với...
Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu...
Có những lúc ta quên mất các cuộc hẹn, không nhớ gửi email...
Kỳ thi ĐH – CĐ đầy cam go đang cận kề với các sĩ tử. Tranh thủ những...
Nhiều người lo ngại về triệu chứng hay quên nhưng theo các bác sĩ,...
Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV