Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng gì đến trí nhớ và hướng cải thiện mất ngủ như thế nào?

Mất ngủ

Tôi bị mất ngủ thường xuyên nên đêm nào cũng uống thuốc ngủ. Nếu uống thuốc ngủ lâu dài có hại hay không? Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng gì đến trí nhớ và hướng cải thiện mất ngủ như thế nào thưa chuyên gia?

PGS.TS.BSCKII NGUYỄN VĂN LIỆU

Chào bạn,

Mất ngủ đã là căn bệnh của thời đại. Hiện nay tình trạng mất ngủ đã trở nên rất phổ biến. Mất ngủ được chia thành nhiều loại mất ngủ, mất ngủ vì 1 biến cố hay stress thì nên chú ý theo dõi. Mất ngủ do lệch múi giờ khi đi nước ngoài thì không đáng lo ngại mà chỉ cần lấy lại nhịp sinh học là được.

Đó là các trường hợp mất ngủ ngắn hạn. Nếu mất ngủ kéo dài 3-6 tháng thì đó là mất ngủ mạn tính, đa số là do stress, xung đột, lo âu hoặc đang mắc các bệnh mạn tính khác như đau khớp hoặc là do dùng thuốc.

Mất ngủ do stress thì cần phải thay đổi lối sống, hoạt động vừa phải để kích thích trí nhớ, nên sắp xếp công việc hợp lý.

Có thể chứng mất ngủ của bạn là do căng thẳng trong công việc hay do đang có bệnh lý liên quan đến sự tuần hoàn máu của não bộ gây khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, người mệt mỏi. Nếu tình trạng mất ngủ không được kiểm soát kịp thời sẽ làm diễn tiến thành cách bệnh lý nguy hiểm khác. Vì thế, bạn nên đến các chuyên khoa thần kinh để tìm hiểu nguyên nhân chính xác và có hướng cải thiện phù hợp.

Bên cạnh đó, để cải thiện mất ngủ và thức dậy sảng khoái trước hết bạn cần cố gắng loại bỏ những căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Bạn nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ; phòng ngủ luôn giữ thoáng và yên tĩnh; trước khi đi ngủ nên tắm nước ấm hoặc thư giãn yên tĩnh; không nên sử dụng phòng ngủ để làm việc khác như tập thể dục, xem tivi; không uống trà, cà phê, chất kích thích... vào buổi tối; duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động như đi bộ, chơi cầu lông, bơi… giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ.

Chúc bạn khỏe mạnh và có những giấc ngủ ngon!
 

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Tay run bất thường, mất kiểm soát do nhiều nguyên nhân gây ra,...
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể...
Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm...
Blueberry (Vaccinium ) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocya...
Ngoài những tác hại dẫn đến đột quỵ, béo phì, lo âu,...
Nếu không thể giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất...
Cả thế giới hiện có gần 47 triệu người sống chung với bệnh mất trí...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV