Làm gì khi bị đột quỵ, mất ngủ

Đột quỵ não-tai biến mạch máu não

Mẹ tôi 67 tuổi, 3 năm trước bị đột quỵ, nay đã hồi phục nhiều nhưng bị mất ngủ và luôn gặp ác mộng, phải khám và uống thuốc ở bệnh viện Tâm thần 2 tuần 1 lần và ngày nào cũng phải uống thuốc. Giờ mẹ tôi bị méo miệng và khô miệng nên nói và ăn uống rất khó khăn. Có phải đó là những triệu chứng về nguy cơ tái phát đột quỵ hay không? Phải khám ở đâu để đề phòng tái phát thưa bác sĩ? (Anh Vinh)

Chào bạn,

Tình trạng của mẹ bạn hiện nay là rối loạn tâm thần, méo miệng, khô miệng sau đột quỵ. Đây là các di chứng sau cơn đột quỵ, nếu không có phương pháp luyện tập phục hồi chức năng thì các triệu chứng này sẽ ngày càng nặng. Nếu luyện tập tốt thì các cơ không bị co cứng, các hoạt động nói, ăn của mẹ bạn sẽ tốt hơn. Bạn nên đưa mẹ đi đến các trung tâm phục hồi chức năng.

Điều trị bằng các thuốc thần kinh cũng là 1 nguyên nhân gây nên tình trạng khô miệng và cứng người của mẹ bạn.

Bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện đã khám để được bác sĩ chỉ định thuốc ổn định huyết áp, tiểu đường và rối loạn mỡ máu nếu có. Đây là các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đột quỵ thứ phát.

Ngoài ra, nên đến cac trung tâm phục hồi chức năng để được hướng dẫn luyện tập đúng cách, việc này cũng có thể đề phòng cơn đột quỵ tái phát và tránh các biến chứng sau đột quỵ.

Bạn không nêu địa chỉ bạn ở đâu nên chúng tôi không biết cơ sở y tế nào bạn có thể  đến nơi nào gần nhất. Tuy nhiên nếu ở TP HCM thì bạn có thể đến các bệnh viện như Nguyễn Tri Phương, Bệnh viên 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện nhân dân Gia Định để được khám, đánh giá tình trạng bệnh và có hướng điều trị và phục hồi chức năng phù hợp.

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Kết quả một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan,...
Theo một khảo sát của ĐH Y Dược TP.HCM trên 500 học sinh (HS), tỷ lệ rối...
Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...
Chóng mặt và buồn nôn có thể là triệu chứng của nhiều...
Blueberry (Vaccinium ) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin....
Theo nhiều nghiên cứu, não bắt đầu làm việc chậm lại từ tuổi...
Thức đêm nhiều khiến cho quầng mắt thâm, sự lão hoá nhanh chóng...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV