Em năm nay 34 tuổi, hiện là kế toán. Gần 3 tuần nay, đêm nào em cũng bị mất ngủ mặc dù thấy rất mệt mỏi và buồn ngủ, sáng dậy rất đau đầu, ểu oải. Mẹ em khuyên em kiếm mấy thảo dược đông y như nhân trần, hoa cúc, thảo quyết minh trộn rồi độn vào gối ngủ xem có đỡ không. Vì xưa thấy bà ngoại thường làm như vậy. Nhưng mà thực tình em không tin tưởng mấy bài thuốc chữa kiểu dân gian này lắm. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CP Dược phẩm ECO :

Từ xưa, trong dân gian đã sử dụng một số bài thuốc như lá đinh lăng, nhân trần, hoa cúc, hoa nhài, lá dâu, kinh giới, thảo quyết minh, bã chè, vỏ đậu xanh...dồn vào làm gối, chăn giúp ngủ ngon hơn.

Theo đông y, mùi thơm của các loại thảo dược không chỉ giúp giấc ngủ thêm ngon mà còn trị rất nhiều bệnh thường gặp như ra mồ hôi trộm, sơ phong thanh nhiệt, chỉ thống.

Nhưng sử dụng các loại gối này khá phức tạp. Cần phải lưu ý giữ khô thoáng, không bị ẩm mốc, vón cục. Nhất là vào mùa mưa, ẩm thấp, gối thường dễ bị ẩm nên cần làm khô bằng cách hong phơi hoặc nếu cần thì sấy. 

Tối thiểu nên làm vệ sinh gối 01 tháng/1 lần bằng cách giặt vỏ gối và phơi lá cây, vừa tránh ẩm mốc và vừa làm cho lá cây không bị xẹp. Thời hạn dùng lá từ 8 tháng đến 2 năm (kể từ ngày sử dụng). Nếu sơ ý để gối bị mốc sẽ rất hại cho sức khỏe. cần lưu ý đến kích thước của gối vì quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cần hiểu rằng các loại gối này chỉ có tác dụng giúp ngủ ngon hơn và có nhược điểm là chậm có tác dụng nên chủ yếu được xem cách giúp thư giãn nhờ hương liệu, cần phải dùng kéo dài nên và phải phối hợp với nhiều phương pháp khác. 

Với tình trạng mất ngủ đã kéo dài 3 tuần, chị nên đến khám tại các chuyên khoa thần kinh để chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ và cách khắc phục. Rất có thể tình trạng mất ngủ chị đang gặp phải là triệu chứng của một số bệnh lý như thiếu máu não, đau nửa đầu có liên quan đến tình trạng tăng sinh gốc tự do và xơ vữa mạch máu nuôi não, khiến hoạt động não bị rối loạn do thiếu oxy và dưỡng chất. 

Chúc bạn sức khỏe!

Trân trọng                                  

Trung tâm tư vấn y khoa- Công ty CPDP ECO

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 028 38 112 777

 


Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ