Động kinh có phải biểu hiện của đột quỵ

Đột quỵ não-tai biến mạch máu não
Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Khoa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, động kinh là một bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Trong cơn động kinh thường hay đi kèm tình trạng mất ý thức xảy ra nhanh, thường do người thân phát hiện: tự nhiên nhìn đờ đẫn, sắc mặt tái, chép lưỡi nhai nuốt vài lần, rớt đồ đang cầm…

Nhiều trường hợp khi lên cơn động kinh bị té ngã có thể dẫn đến chấn thương…Nếu tình trạng động kinh xảy ra liên tục hoạt động kéo dài hơn năm phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng làm tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn.

Như vậy, tình trạng mất ý thức tạm thời thường là triệu chứng đi kèm của bệnh bị dộng kinh không phải là biểu hiện đột quị. Để phòng tránh bị chấn thương xảy ra do mất ý thức khi có cơn động kinh thì việc quan trọng nhất là phải điều trị kiểm soát không để xảy ra cơn động kinh.

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

2 lít nước mà bạn được khuyên là bao gồm các nước trong...
Khi máu bị “ách tắc giao thông” hoàn toàn, không...
Chóng mặt và buồn nôn có thể là triệu chứng của nhiều...
Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân...
Nhiều người cho đây là cách bảo quản thực phẩm lâu hơn, tươi...
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn tới sở y tế các...
Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV