Động kinh có phải biểu hiện của đột quỵ

Đột quỵ não-tai biến mạch máu não

Anh trai tôi bị bệnh động kinh vô căn. Ngoài những lần lên cơn còn có những lúc rơi vào trạng thái mất ý thức tạm thời trong vòng 5 - 10'. Nhiều người trong cơn động kinh bị đột quỵ vậy đây có phải là biểu hiện của đột quỵ ở anh trai tôi không? Xin cho tôi giải pháp khắc phục, chữa trị. Xin cảm ơn (My Nguyễn, 25 tuổi, HCM)

Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Khoa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, động kinh là một bệnh mạn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc trưng là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Trong cơn động kinh thường hay đi kèm tình trạng mất ý thức xảy ra nhanh, thường do người thân phát hiện: tự nhiên nhìn đờ đẫn, sắc mặt tái, chép lưỡi nhai nuốt vài lần, rớt đồ đang cầm…

Nhiều trường hợp khi lên cơn động kinh bị té ngã có thể dẫn đến chấn thương…Nếu tình trạng động kinh xảy ra liên tục hoạt động kéo dài hơn năm phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng làm tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn.

Như vậy, tình trạng mất ý thức tạm thời thường là triệu chứng đi kèm của bệnh bị dộng kinh không phải là biểu hiện đột quỵ. Để phòng tránh bị chấn thương xảy ra do mất ý thức khi có cơn động kinh thì việc quan trọng nhất là phải điều trị kiểm soát không để xảy ra cơn động kinh.

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường gặp. Dấu hiệu thường là...
Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu,đau nhức...
Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp trong cuộc sống. Nó...
Đau đầu khiến cho chuyện học hành, công việc trở thành “cực...
Những lo toan của công việc, áp lực cuộc sống khiến nhiều...
Theo ước tính, cứ 3 giây lại có một người Việt bị suy giảm trí...
Thiếu máu não là tình trạng bệnh thường xảy ra ở người...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV