Đau đầu chóng mặt có phải là nguy cơ gây đột quỵ không?

Đau đầu, đau nửa đầu

Tôi thường làm việc khuya, căng thẳng kéo dài, liên tục xuất hiện các cơn đau đầu tê buốt như thể có triệu cây kim đâm vào, gây choáng váng. Tôi thấy nhiều trường hợp như mình và bị đột quỵ khi còn rất trẻ. Bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi: đau đầu chóng mặt có phải là nguy cơ gây đột quỵ không? Làm cách nào để ngăn chặn nguy cơ này?

PGS.TS.BSCKII NGUYỄN VĂN LIỆU

Chào bạn,

Cuộc sống căng thẳng, nhiều áp lực, môi trường thay đổi… khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do gây tổn thương nội mạc mạch máu, cản trở máu lên não dẫn đến đau đầu.

Đau đầu (nhức đầu) thường xuất hiện khi căng thẳng, mất ngủ, làm việc nhiều giờ trên máy tính, thường xuyên uống bia rượu, dùng chất kích thích hay có khi do thời tiết thay đổi… Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng nó lại khiến người bệnh luôn mệt mỏi, dễ cáu gắt, giảm tập trung, hay quên…

Để dự phòng và cải thiện đúng cách đau đầu, đau nửa đầu, cần can thiệp tận gốc vào nguyên nhân - chống gốc tự do tăng sinh quá mức và tăng cường hệ thống phòng vệ gốc tự do cho cơ thể, đặc biệt tại não.

Kết quả nghiên cứu từ góc độ sinh học phân tử tế bào chỉ ra, gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu khiến thành mạch không còn trơn tru, làm xuất hiện các mảng xơ vữa khiến lòng mạch bị thu hẹp, dòng máu lưu thông khó khăn, gây ra hiện tượng thiếu máu não. Đồng thời, khi mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch sẽ gắn kết với các tế bào máu và các yếu tố khác hình thành các cục máu đông có thể kẹt lại tại nhiều vị trí trong mạch máu não, gây tắc mạch, thậm chí vỡ mạch gây đột quỵ. Vì thế, gốc tự do được xem là “thủ phạm” quan trọng gây ra đột quỵ.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ. Bệnh xảy ra đột ngột, không thể kiểm soát, nhưng nếu quan tâm chăm sóc sức khoẻ ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa.

Bạn cần nghiêm túc phòng tránh đột quỵ bằng cách cân bằng cuộc sống giữa công việc và nghỉ ngơi, dinh dưỡng và vận động.

Cần khám thần kinh để xác định các nguy cơ và dự phòng hiệu quả.

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Là phụ nữ, hầu hết ai cũng phải trải qua những cơn đau đầu cực kỳ khó...
Theo các chuyên gia, mỗi người hoàn toàn có thể tìm...
Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày trong cuộc sống sẽ giúp...
Gần 2 tháng nay, chị Hoàng Phương Mai (35 tuổi, Nhân viên văn phòng)...
Giảm cảm giác, nói ngọng, nuốt nghẹn, sặc, tê da khu trú một...
Mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ được xem là các căn bệnh...
Đau âm ỉ, ngắt quãng đến dồn dập, không thể tập trung làm...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV