Cách cải thiện tình trạng mất ngủ, hay quên, dễ kích động?

Mất ngủ

Thưa chuyên gia, tôi năm nay 33 tuổi. Tôi bị mất ngủ nhiều năm nay. Và thời gian gần đây thì rất hay quên, hay kích động và nổi nóng. Mong chuyên gia cho biết tôi bị bệnh gì và cách cải thiện như thế nào?

PGS.TS.BSCKII NGUYỄN VĂN LIỆU

Chào bạn,

Ở tuổi của bạn mà nhiều năm nay bị mất ngủ, trí nhớ kém và đặc biệt là không chế ngự được cảm xúc của mình thì chúng tôi không nghĩ là bệnh mà là tình trạng không ổn định trong tâm trí, thường có liên quan đến sức khỏe chung của cơ thể như người khỏe hay yếu, lúc trước đã có bệnh gì hay không.

Ngoài ra, do cuộc sống quá nhiều áp lực, càng lao lực trí óc thì càng dễ căng thẳng, lo âu, sử dụng chất kích thích (bia rượu, thuốc lá...), khiến trí não làm việc quá tải, dẫn đến tâm thần rối loạn.

Những triệu chứng đầu tiên là về cảm xúc. Bạn luôn khó chịu, lo lắng, stress, buồn bã, thờ ơ, mất ngủ, cảm thấy đánh mất giá trị bản thân… Điều này dẫn đến các hành vi tiêu cực như nổi cáu, bực bội, hoặc nóng tính, thích dùng chất kích thích như rượu, thuốc lá.

Các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ… bị xáo trộn, mất tập trung, nóng nảy đột ngột, có những quyết định vô lý, hay quên, vụng về, luôn vội vàng và hấp tấp, ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít…

Về thể chất sẽ thấy hay đau đầu, đau cơ bắp, đau bụng, vã mồ hôi, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, khó thở, đau ngực, khô miệng,...

Bạn nên đi khám thần kinh ở cơ sở gần nhất để được chẩn đoán bệnh và có phương hướng điều trị. Đồng thời để cải thiện khả năng ghi nhớ thì những chất không tốt cho hoạt động trí tuệ cần được loại bỏ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Mất ngủ và khó ngủ làm bạn khó chịu, những đêm mất...
Khi con cái bước vào mùa thi, nhiều bậc phụ huynh lo lắng không...
Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ ánh sáng có...
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể...
Khi thời tiết mưa và lạnh, bạn sẽ thấy người già như ông bà,...
Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu...
Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA)...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV