Biện pháp điều trị phục hồi sau đột quỵ

Đau đầu, đau nửa đầu

Người nhà em 33 tuổi, nữ, bị nhồi máu hành não bên trái từ ngày 22/2, đưa vào bv từ rất sớm (45 phút từ lúc bị) tuy nhiên bác sỹ bỏ qua các triệu chứng lâm sàng nên qua 48 tiếng mới phát hiện ra bị nhồi máu não đến nay, có làm rất nhiều chuẩn đoán thì phát hiện chứng tăng tiểu cầu tiên phát (Thực hiện Tủy đồ tại BV Chợ Rẫy), hẹp động mạch cảnh bên phải, hẹp động mạch đốt sống cổ (Kết quả MRI và siêu âm động mạch cổ). Hiện tại đã xuất viện về nhà tuy nhiên vẫn còn một số di chứng như sau: Yếu tay và chân bên trái (tay khó điều khiển chính xác), không có cảm giác đau bên phải, không nuốt được (phải đặt ống ăn qua mũi), đang tiến hành vật lý trị liệu và châm cứu tại nhà hằng ngày. Vậy bác sỹ cho em hỏi khả năng nuốt có thể phục hồi được hay không? Có bệnh viện nào chuyên về chuẩn đoán, phục hồi khả năng nuốt này không? Thời gian thông thường để hồi phục khả năng nuốt với bệnh này khoảng bao lâu? Có cần thiết phải đặt ống ăn bằng cách mở dạ dày hay không vì em có nghe nói đặt ống ăn qua mũi thời gian lâu có thể có nguy cơ bị viêm phổi? Với trường hợp này có phải do tăng tiểu cầu là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu não hay không vì người nhà không bị cao huyết áp, không bị mỡ trong máu? Có cần phải thực hiện tiếp chuẩn đoán, nếu có thì phải thực hiện chuẩn đoán, xét nghiệm gì nữa?

Chuyên gia OTIV
Nguyên nhân nhồi máu não của người nhà bạn đã rõ do hẹp động mạch cảnh phải và hẹp động mạch đốt sống cổ, đây là 2 động mạch đưa máu lên nuôi não. Còn hẹp hai động mạch này do nhiều nguyên nhân trong đó việc tăng số lượng tiểu cầu cũng là một trong những nguyên nhân gây hẹp long động mạch.
 
Sau cơn nhồi máu não tùy mức độ khác nhau có khi tự hồi phục, không để lại di chứng nhưng nếu nặng thường để lại nhiều di chứng như bạn thấy như suy yếu hệ vận động mất phản xạ nuốt, mất phản xạ đau….Việc phục hồi các di chứng này đòi hỏi mất nhiều thời gian, do đó người nhà và bệnh nhân phải kiên trì. Việc quan trọng là làm thế nào để phòng tránh cơn nhồi máu não tiếp theo. Do đó, khi xuất viện về nhà để chăm sóc, bạn nên tuân thủ tất cả những hướng dẫn cụ thể của nhân viên y tế, không tự ý thay đổi hoặc làm theo ý mình. Viêm phổi ở những bệnh nhân nằm điều trị lâu do nhiếu nguyên nhân, không phải do đặt ống ăn qua mũi như ý kiến của bạn đâu.
 
Bạn có thể liên lạc với Bệnh viện Huyết học, truyền máu thành phố Hồ Chí Minh để cho người nhà khám và điều trị bệnh tăng tiểu cầu, bạn nhé!
 
Trân trọng                                  
Phòng tư vấn OTiV - Công ty CPDP ECO
Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889
Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên...
Chóng mặt, hoa mắt, tê nhức chân tay…là những chứng bệnh...
Thiếu máu não cục bộ là bệnh lý thường gặp và dễ...
Anh Trần Minh Mạnh (20 tuổi, Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh) từng tự...
Những cơn đau dữ dội, lúc bất chợt đến từ nửa đầu trái, khi lại...
Khảo sát gần 1.000 người hơn 60 tuổi ở Hà Nội cho thấy cứ sau 5 năm,...
Hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ bắt đầu xuất hiện ở...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV