Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Đau đầu, đau nửa đầu

Xin bác sĩ cho cháu hỏi bệnh Alzheimer có di truyền hay không? Cháu có ông bị Alzheimer ạ.

Chuyên gia OTIV

Chào bạn,

Có 2 loại bệnh Alzheimer, một là khởi phát sớm (khoảng 30 tuổi) và một là khởi phát trễ (khoảng 50-60 tuổi). Tuy nhiên, cả 2 loại này đều có sự tham gia của yếu tố di truyền. 
- Loại khởi phát sớm (chiếm khoảng 10% số ca mắc bệnh), thường xảy ra do đột biến trên một vài gene có liên quan. Nếu ba hoặc mẹ mang gene này thì khả năng con cũng mang gene đột biến là khoảng 50%.
- Loại khởi phát muộn, có các yếu tố nguy cơ thúc đẩy bao gồm di truyền, môi trường, dinh dưỡng...

Tóm lại, nếu bạn có ông bị Alzheimer thì khả năng bạn sẽ bị Alzheimer cao hơn những người khác, tùy vào sự tương tác giữa yếu tố di truyền, môi trường và dinh dưỡng.

Tên

Bệnh Alzheimer có khả năng hình thành do yếu tố di truyền.

Mặc dù vậy, bạn đừng quá lo lắng vì như đã nói, môi trường, dinh dưỡng có thể góp phần tác động đến quá trình hình thành căn bệnh này. Một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, vận động và hoạt động trí não thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ hình thành Alzheimer. Cụ thể, :

- Với chế độ ăn uống: Các chuyên gia khuyến cáo rằng chế độ ăn nhiều mỡ, chất béo bão hòa và cholesterol sẽ dẫn đến Alzheimer. Mỗi ngày chỉ ăn dưới 30% lượng chất béo trong tổng nhu cầu hàng ngày.

Trong chế độ hàng ngày nên chú ý bổ sung omega 3 vì chất này tốt cho trí não. Hãy ăn nhiều loại rau xanh như súp lơ, rau bina, cà chua...để chống lại sự lão hóa của não.

Các chuyên gia khuyên rằng nên uống một đến hai ly rượu mỗi ngày. Điều nay sẽ kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer).

- Với chế độ vận động: Tập thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

- Với chế độ hoạt động não: Những người cao tuổi nên tăng cường tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, giải câu đố, giải ô chữ, chơi nhạc cụ. Các hoạt động này sẽ giúp ích trong việc trì hoãn việc khởi đầu của những biểu hiện mất trí nhớ.

Gốc tự do là một trong những tác nhân chính gây suy giảm trí nhớ nên việc hạn chế gốc tự do có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh đãng trí (Chứng suy giảm trí nhớ - Alzheimer) ở người già. 

Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong tinh chất thiên nhiên từ (xuất xứ Bắc Mỹ) có thể làm vô hiệu hóa và tiêu diệt các gốc tự do, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh nhờ đó giúp quá trình ghi nhớ tốt, ngăn chặn và làm chậm quá trình sa sút trí tuệ (bao gồm Alzheimer).

Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên chủ động bổ sung tinh chất Blueberry và các tinh chất quý (có trong OTiV) để chống gốc tự do, tăng cường hoạt động não bộ và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Trân Trọng,

Trung tâm tư vấn y khoa - Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1800 556 889

 

 

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng theo nhịp sinh học của cơ...
Đau đầu khiến cho chuyện học hành, công việc trở thành “cực...
Thực phẩm tốt cho giấc ngủ vốn dĩ quen thuộc và xuất hiện trong bữa ăn...
Sau những giây phút hào hứng “chén thù chén tạc”...
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng...
Khi thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, mưa lạnh đột ngột, nhiều...
Đau đầu về chiều tối là tình trạng bệnh khá giống với chứng...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV