Nếu đang có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, bạn cần đề phòng teo não ngay từ bây giờ

Ngay cả khi sức khỏe hoàn toàn bình thường, chúng ta vẫn có thể mất đi 0,2-0,4% khối lượng não mỗi năm. Sự thoái hóa và chết đi của tế bào thần kinh chính là nguyên nhân gây teo não – một căn bệnh thoái hóa thần kinh rất nặng. Mặc dù nguy hiểm, nhiều người chưa hiểu rõ teo não và suy giảm trí nhớ có mối quan hệ như thế nào.

Các nhà thần kinh học cảnh báo, nếu không được cải thiện kịp thời thì chỉ khoảng 3 năm, bệnh nhân suy giảm trí nhớ có thể chuyển sang sa sút trí tuệ, Alzheimer… Và cứ nói đến Alzheimer là nói đến teo não.

Suy giảm trí nhớ ở mức độ nào là cảnh báo teo não?

Giống như sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, não bộ của chúng ta cũng bị lão hóa và kéo theo trí nhớ giảm sút dần. Sự thoái hóa và mất tế bào thần kinh làm mô não bị mất đi, teo co nhỏ lại cũng là tiến trình không thể tránh khỏi.

Do đó, nếu hình ảnh nhận thấy trên MRI hay PET CT scan não của một người ở độ tuổi 60-70 có sự nhỏ đi của não, đó là chuyện không quá đáng lo nếu nó không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nào cho sức khỏe. Nhưng nếu có hình ảnh teo não khi đang ở độ tuổi 30-40, đó lại là một vấn đề lớn.

Chúng ta có thể phần nào tự chẩn đoán mình có nguy cơ teo não hay không bằng cách tự kiểm tra mức độ suy giảm trí nhớ của chính mình và người thân.

Có nhiều cấp độ để đánh giá trí nhớ và khả năng nhận thức của con người:

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện suy giảm trí nhớ/nhận thức

Biểu hiện: Khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì về trí nhớ

Giai đoạn 2: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức ở mức độ rất nhẹ

Biểu hiện: Hay quên các từ ngữ hoặc các vật dụng quen thuộc; quên vị trí để các của đồ vật.

Đây có thể là sự thay đổi bình thường theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 25. Vì sau độ tuổi này, mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào thần kinh và sự liên kết giữa các tế bào kém đi. Những biểu hiện trên cũng có thể là là dấu hiệu sớm nhất của bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer.

Giai đoạn 3: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức ở mức nhẹ

Biểu hiện: Gặp khó khăn trong việc lựa chọn từ ngữ đủ để gia đình hoặc người thân chú ý. Giảm khả năng ghi nhớ tên những người mới; Làm việc thiếu hiệu quả, mất tập trung đủ để khiến đồng nghiệp chú ý.

hay quên là triệu chứng của teo não

Những triệu chứng hay quên, kém tập trung ở tuổi 30 có thể là dấu hiệu đầu tiên dần dẫn đến căn bệnh teo não nghiêm trọng

Trong những năm ngày đây, số người trẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ tăng 30-40%. Nguyên nhân là do não thường xuyên chịu áp lực, stress làm tăng sản sinh các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu mới cho thấy, gốc tự do chính là nguyên nhân làm thoái hóa thần kinh gây bệnh suy giảm trí nhớ và Alzeihmer đến sớm trước tuổi.

Xem thêm: Nguyên nhân gây teo não

Giai đoạn 4: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức vừa phải - giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer

Biểu hiện: Giảm khả năng thực hiện các phép tính đòi hỏi tư duy; khó thực hiện các công việc phức tạp; Không nhớ rõ về tiểu sử bản thân; Người nhà có thể nhận thấy bệnh nhân có vẻ thờ ơ khi đang trò chuyện.

Giai đoạn này đã có thể bắt đầu nhận thấy sự teo não trên hình ảnh chẩn đoán MRI hoặc PET CT.

Mục đích MRI là để đánh giá teo não lan tỏa của bệnh Alzheimer, đặc biệt phát hiện teo thùy thái dương trong chẩn đoán bệnh giai đoạn sớm.

Bằng phương pháp đánh giá định lượng bằng bảng phân độ thị giác, teo thùy thái dương được chia làm 4 độ: 0 (không teo) đến 4 (teo nặng).         

Giai đoạn 5: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức tương đối nghiêm trọng - giai đoạn giữa/vừa phải của bệnh Alzheimer

Biểu hiện: Không thể nhớ lại các thông tin quan trọng như địa chỉ nhà, số điện thoại; Nhầm lẫn về nơi ở hoặc lẫn lộn ý niệm thời gian; Cần được giúp đỡ trong việc chọn quần áo phù hợp.

Giai đoạn 6: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức nghiêm trọng giai đoạn giữa/tương đối nghiêm trọng của bệnh Alzheimer

Biểu hiện: Thỉnh thoảng quên tên vợ/chồng và con cái của mình; có thể mắc các lỗi khi mặc quần áo hoặc mang giày nhầm chân; Cần giúp đỡ khi đi vệ sinh; Nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật; có các hành động lặp đi lặp lại như vò đầu bứt tai hay xé vụn giấy. Có khuynh hướng đi lang thang và dễ bị lạc.

Kết quả hình ảnh cho CHẨN ĐOÁN TEO NÃO

Chẩn đoán teo não bằng hình ảnh rất dễ dàng nhưng lại rất khó khăn trong việc cải thiện

Giai đoạn 7: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức rất nghiêm trọng - giai đoạn cuối/nghiêm trọng của bệnh Alzheimer

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này người bệnh mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh, không thể tham gia trò chuyện và cuối cùng là không thể kiểm soát cử động đi lại và ăn uống.

Ở giai đoạn suy giảm trí nhớ/nhận này chắc chắn đã nhận thấy có sự teo não trên hình ảnh chẩn đoán.

Phòng ngừa teo não khi nào?

Khi các tế bào thần kinh đã chết đi thì không có cách nào làm cho nó sống lại được. Chính vì vậy mà cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa được bệnh teo não dứt điểm.

Do đó, ngay khi tự cảm thấy trí nhớ và khả năng tập trung của bản thân bắt đầu có dấu hiệu suy giảm khi đang ở độ tuổi 30, bạn nên có giải pháp dự phòng bệnh teo não, bảo vệ trí nhớ của mình đặc biệt khi thường xuyên làm việc căng thẳng, mất ngủ. Một trong những giải pháp dự phòng là giúp cơ thể chống gốc tự do hiệu quả.

Ngoài ra, teo não cũng có thể xảy ra ở đối tượng bị chấn thương sọ não; đột quỵ: xuất huyết não, nhồi máu não, hoặc đang các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch.. Vì vậy, những trường hợp này cũng nên đề phòng teo não từ sớm.

Xem thêm: Phòng ngừa teo não

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Vì sao bệnh teo não lại tấn công cả người trẻ?

Teo não là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường xảy ra ở người có tuổi, phổ biến nhất...

Teo tiểu não - nguyên nhân và cách phòng trị

Tiểu não có chức năng chính là kiểm soát sự vận động của cơ thể. Một khi tiểu não...

Bệnh teo não ở người già: Có thể ngăn chặn nếu phát hiện sớm

Dấu hiệu của bệnh teo não ở người lớn tuổi là họ hay quên, lú lẫn, thường cho rằng...

Bệnh teo thùy não là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh teo thùy não ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức, làm suy giảm trí nhớ, khả năng vận...

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh teo não tận gốc?

Bệnh teo não khiến bệnh nhân mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, chậm chạp, trầm cảm… ảnh...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng theo nhịp sinh học của cơ...
Đau đầu khiến cho chuyện học hành, công việc trở thành “cực...
Thực phẩm tốt cho giấc ngủ vốn dĩ quen thuộc và xuất hiện trong bữa ăn...
Sau những giây phút hào hứng “chén thù chén tạc”...
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng...
Khi thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, mưa lạnh đột ngột, nhiều...
Đau đầu về chiều tối là tình trạng bệnh khá giống với chứng...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV