Cải thiện teo não giúp người bệnh thoát cảnh lú lẫn

Ngay cả khi não có thể đã mất đến 25% tế bào thần kinh hay một bên não (não trái hoặc phải) không còn làm tốt nhiệm vụ..., việc chữa bệnh teo não bằng cách làm giảm số lượng Gốc Tự Do sản sinh mới đồng thời vô hiệu hóa thủ phạm này chính là giải pháp cứu bệnh nhân teo não tránh được tình trạng bị mê sảng, lú lẫn, mất khả năng tự chăm sóc bản thân.

Xem thêm:

Người thân bị teo não – nỗi ám ảnh của cả gia đình

Bệnh teo não không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng lớn của bất kỳ gia đình nào khi có người mắc. Tình trạng quên tên con cháu, mất trí nhớ, hay nói mê sảng, sợ hãi khi tiếp xúc người lạ, không thể tự xúc thức ăn, không đi lại được nếu không có người khác dìu, không kiểm soát được việc đi tiêu, tiểu... của bệnh nhân bị teo não khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí cảm thấy bế tắc.

cải thiện teo não

Cải thiện teo não đúng cách nhằm cải thiện chất lượng sống và tránh những biến chứng có thể dẫn tới tử vong cho bệnh nhân

Điều đáng nói là teo não ở giai đoạn nặng không thể chữa được trong khi đây là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tử vong. Bởi khi não teo nhiều, bệnh nhân dần mất khả năng nhận thức và tự bảo vệ mình dẫn đến các tình huống nguy hiểm như không giữ được thăng bằng, dễ bị té ngã, gãy xương, chấn thương đầu…

Với người lớn tuổi, những chấn thương này rất khó phục hồi. Khi phải hạn chế vận động trong thời gian dài do bị chấn thương, bệnh nhân teo não có thể gặp phải các biến chứng khác về hô hấp, tiêu hóa, tim mạch - là những biến chứng có nguy cơ  đe dọa tính mạng người bệnh teo não rất cao. Do đó, ở những gia đình có người mắc bệnh teo não, mọi người luôn ở trong trạng thái nơm nớp lo sợ điều xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, tuy đến nay chưa có cách khắc phục nhằm phục hồi vùng não đã bị teo, việc làm chậm quá trình tế bào não chết đi đồng thời tăng khả năng hoạt động của những tế bào não còn lại này, không cho chúng thoái hóa, được ví như “phao cứu sinh” giúp bệnh nhân teo não vẫn có thể sống lâu với khả năng sinh hoạt bình thường.

Gốc tự do là thủ phạm khiến bệnh nhân teo não đối mặt nguy cơ sống thực vật

Nếu như trước đây, phần lớn người bị teo não thường chỉ kéo dài sự sống được 5 - 10 năm kể từ lúc xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh thì ngày nay số bệnh nhân có thể sống thêm đến 14 năm hoặc lâu hơn đang dần tăng lên.

Không những thế, sự tiến bộ của nền sinh học phân tử đã giúp bệnh nhân teo não khi được cải thiện sẽ có cuộc sống chủ động và vui vẻ hơn bởi có thể tự chăm sóc bản thân mình và xua tan mặc cảm là mình gây phiền hà cho những người xung quanh.

Bằng cách đi sâu vào nghiên cứu tế bào thần kinh ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ở bệnh nhân teo não có sự tấn công mạnh mẽ của gốc tự do, khiến cấu trúc của màng tế bào thần kinh và các gen nằm trong nhân tế bào bị biến đổi nghiêm trọng.

So sánh hình ảnh chụp cắt lớp bộ não người bình thường với người bị teo não cho thấy: ở người bị teo não, số lượng khớp kết nối giữa các tế bào thần kinh giảm mạnh, thêm vào đó màng chất béo bao quanh các dây thần kinh - có vai trò quyết định độ nhanh nhạy của các tín hiệu thần kinh giúp cơ thể phản ứng nhanh và chính xác - cũng đã bị xơ hóa. Điều này khiến cho bệnh nhân teo não không còn minh mẫn, nhanh nhẹn như trước, thậm chí càng ngày càng tiến gần đến nguy cơ lú lẫn, mất chức năng sống, sống đời sống thực vật.

Cải thiện tích cực vẫn giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt

Khi tế bào thần kinh đã bị chết đi thì không có khả năng phục hồi, tức là vùng não bị teo của bệnh nhân sẽ không được chữa khỏi. Tuy vậy, bệnh nhân teo não vẫn có thể minh mẫn và vận động bình thường nếu cải thiện tích cực bằng cách ngăn chặn được sự tấn công ồ ạt của gốc tự do đến các tế bào thần kinh còn lại, đồng thời tăng khả năng dẫn truyền của các tế bào thần kinh này lên.

Các nhà khoa học Mỹ gần đây đã tìm ra 2 tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry bằng công nghệ tinh chiết hiện đại tại Mỹ, được nghiên cứu chứng minh có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do để chúng trở nên vô hại, không làm tổn thương tế bào thần kinh, đặc biệt là tránh tình trạng xơ hóa màng tế bào và biến đổi nhân tế bào. Khi các tế bào thần kinh khỏe mạnh, quá trình não tiếp tục teo nhanh theo tuổi tác ở bệnh nhân sẽ diễn ra chậm lại.

tinh chất thiên nhiên từ Blueberry có trong OTiV

Tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry có trong OTiV là dưỡng chất cải thiện chuyên biệt cho não, chống gốc tự do hiệu quả, giúp bệnh nhân teo não có thể tự thực hiện những chức năng sống thông thường.

Mặt khác, tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry đồng thời còn được chứng minh là dưỡng chất giúp “gia cố” các khớp nối thần kinh, từ đó tạo nên một mạng lưới tế bào thần kinh được gắn kết chặt chẽ. Sử dụng tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene (có trong OTiV) được đánh giá là giải pháp “trúng đích” cho bệnh teo não,  từng bước giúp người bệnh cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hay khó khăn trong vận động, kiểm soát hành vi, tránh biến chứng lú lẫn hay sống đời sống thực vật.

Sự thật là chúng ta đã phải đối mặt với quá trình teo não từ lúc bước sang tuổi 25, khi mỗi ngày gốc tự do làm chết đến 3000 tế bào thần kinh. Tuy nhiên, tốc độ tàn phá của gốc tự do lên tế bào thần kinh ngày càng diễn ra nhanh bởi các tác nhân như stress, độc tố từ thức ăn, môi trường, bệnh tật... , trong khi đó càng lớn tuổi khả năng phòng vệ của cơ thể trước gốc tự do càng kém. Vì vậy, bổ sung tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry không chỉ là cách cải thiện giúp ngăn chặn những biến chứng do teo não gây nên mà còn là phương pháp dự phòng bệnh teo não từ sớm, tránh tình trạng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng vận động khi về già.

Xem thêm cách phòng ngừa teo não

KIM NGUYỄN

 (4.79★ | 400 Đánh giá)


Triệu chứng cảnh báo bệnh teo não không thể bỏ qua
Hiểu nôm na teo não là bệnh xảy ra khi các tế bào thần kinh bị thoái hóa, gây ra tình trạng rối loạn chức năng hoạt động và nặng hơn nữa là...
Xem tiếp
5 nguyên nhân gây teo não khó ngờ
Không chỉ người già mới gặp phải tình trạng teo não làm mất đi khả năng nhận thức, ghi nhớ và khó khăn trong phối hợp các động tác vận động…,...
Xem tiếp
Bệnh teo não là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện
“Mỗi khi để quên chùm chìa khóa hay lo lắng không biết đã khóa cửa hay chưa, tôi lại nhớ đến mẹ mình - người đã nhắm mắt qua đời mà...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ