Hiểu đúng về cách hỗ trợ chữa và phòng chống đột quỵ - tai biến mạch máu não

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Thời gian sau đột quỵ thường được giới chuyên môn gọi là “thời gian vàng”, nếu phát hiện và được hỗ trợ cải thiện sớm, bệnh nhân sẽ được cứu sống và tránh để lại những di chứng nặng nề về sau. Thế nhưng những hiểu lầm về cách hỗ trợ chữa đột quỵ được lưu truyền trong dân gian đã và đang làm lãng phí “thời gian vàng” này.

1. Khi đột quỵ chỉ cần bắt gió?

Nhiều người thường nhầm lẫn đột quỵ với trúng gió vì chúng có biểu hiện tương tự như nhức đầu, xây xẩm. Thật ra trúng gió (cảm mạo) là từ dùng để chỉ một người đột nhiên cảm lạnh, mệt mỏi, chóng mặt khi thời tiết thay đổi. Còn quá trình đột quỵ là đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và chảy máu não (vỡ mạch). Nhồi máu não có thể do tắc mạch não hoặc nghẽn mạch não gây ra. Còn chảy máu não là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch máu vào nhu mô não hoặc các tổ chức xung quanh.

Đột quỵ khác hẳn với trúng gió và nguy cơ tử vong do đột quỵ rất cao. Theo khuyến cáo của PGS-TS Vũ Anh Nhị, khi người thân có dấu hiệu đột quỵ, chúng ta tuyệt đối không nên “xoa dầu, cạo gió, bế thốc dậy” vì dễ dẫn đến bệnh nặng nề hơn. Thay vào đó, nên đặt bệnh nhân nằm nghỉ trên giường với đầu nâng cao nhẹ và nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa đến bệnh viện gần nhất kịp thời cứu chữa.

 

 
 
Hiểu đúng về cách chữa và phòng chống đột quỵ - tai biến mạch máu não

Không nên bắt gió, massage khi người thân bị đột quỵ

2. Đột quỵ có thể dùng kim chích 10 đầu ngón tay?

Trên các mạng xã hội đang chia sẻ phương pháp hỗ trợ chữa đột quỵ bằng cách dùng kim chích vào 10 đầu ngón tay, khi máu chảy thì chỉ sau vài phút người bị đột quỵ sẽ tỉnh. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì thông tin này không có cơ sở khoa học.

Chuyên gia Nguyễn Huy Thắng, cho biết, khi có người thân bị đột quỵ mà sơ cứu như vậy là vô tình lấy mất đi “thời gian vàng” trong cải thiện bệnh đột quỵ. Trong khi khoảng thời gian vàng này liên quan mật thiết đến tính mạng và sự phục hồi của bệnh nhân sau này vì một phút trôi qua sẽ có khoảng 1.9 triệu tế bào não của người bệnh mất đi. Khi bệnh nhân bị đột quỵ, nên nhanh chóng tìm cách đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất để được sự hỗ trợ cải thiện từ các chuyên gia chuyên khoa.

3. Đột quỵ là không thể phòng ngừa?

Suy nghĩ đột quỵ là không thể phòng ngừa, đột quỵ là chết vẫn tồn tại phổ biến trong suy nghĩ của nhiều người.

Thế nhưng, theo PGS.TS CK 2 Nguyễn Văn Liệu, Phó Chủ nhiệm khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai, mặc dù diễn tiến đột ngột, nhưng kì thực đột quỵ là kết quả của quá trình không kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và dự phòng sớm. Trong đó, yếu tố nguy cơ gốc tự do chính là “thủ phạm” thầm lặng gây nên cơn đột quỵ.

Gốc tự do là sản phẩm được sinh ra trong quá trình chuyển hóa tế bào tại não do ảnh hưởng từ các tác động tiêu cực của cuộc sống như stress, ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống không đều đặn…

Cụ thể, gốc tự do làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu não, hình thành và phát triển các mảng xơ vữa và cục huyết khối. Từ đó, gây ra tắc mạch, thiếu máu não thoáng qua. Khi thời gian bị tắc kéo dài sẽ khiến tế bào thần kinh tại các vùng não không được cung cấp oxy và dưỡng chất sẽ suy yếu dần và hoại tử, dẫn đến cơn đột quỵ. Kiểm soát tốt gốc tự do, chủ động chăm sóc não, bảo vệ tế bào thần kinh và mạch máu bằng các tinh chất thiên nhiên hiện đang được đánh giá là phương pháp bền vững để dự phòng nguy cơ đột quỵ.

Video Giải pháp ngăn ngừa đột quỵ - tai biến mạch máu não

Như Quỳnh

Xem thêm

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Tai biến mạch máu não - Đột quỵ và giải pháp khắc phục, phòng ngừa

Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 50% số bệnh nhân bị đột quỵ tử vong, những người may mắn...

OTIV - Giảm nguy cơ, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu...

Phòng tránh nguy cơ đột quỵ khi bạn stress triền miên

Stress được xem là “bệnh” phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống.

Ngừa nguy cơ đột quỵ khi thời tiết lạnh bất thường

Người già, huyết áp cao, béo phì, tim mạch... cần chú ý lúc nửa đêm về...

Video Giải pháp hỗ trợ ngăn ngừa tai biến mạch máu não

Các chuyên gia tai biến mạch máu não nhận định: nếu hạn chế được các yếu tố nguy cơ như...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bạn thường xuyên bị chóng mặt, cảm thấy đầu óc xoay vòng,...
Khó ngủ, mất ngủ là các triệu chứng thường gặp, mang đến nhiều...
Gốc tự do (Free radical) là chất có hại, tồn tại ở dạng phân tử...
Thiếu máu não là tình trạng bệnh thường xảy ra ở người...
Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 50% số bệnh nhân bị đột quỵ...
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số...
Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV