Vì sao học đâu quên đó?

Những áp lực, căng thẳng của mùa thi làm não dễ mệt nhoài, căng nặng. Lúc này, não cần thiết được chăm sóc nhằm cải thiện hoạt động của tế bào thần kinh và tăng khả năng ghi nhớ cho các sĩ tử.

Cái gì quyết định khả năng ghi nhớ?

Tại sao bộ não rối tung với những công thức, bài thơ, định nghĩa… cần ghi nhớ? Có phải số lượng tế bào thần kinh sẽ quyết định một bộ nhớ tuyệt vời? Các nghiên cứu đã chỉ ra, chính sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào thần kinh mới đóng vai trò chủ chốt trong “hành trình” hoàn chỉnh sự ghi nhớ và huy động được hết thông tin. Sự liên kết này không chỉ đảm bảo cho hoạt động cho bộ nhớ mà còn đảm bảo cho hoạt động tư duy.

Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ

Bổ sung các chất chống gốc tự do thiên nhiên giúp bảo vệ não và cải thiện hoạt động tế bào thần kinh cho mùa thi.

Quá trình lưu trữ thông tin trong não tương tự như việc sắp xếp các loại tủ trong nhà. Khi một thông tin mới được đưa vào, não tự động phân bố thông tin này vào vùng giác quan thích hợp , ví dụ hình ảnh được lưu vào vùng vỏ não phụ trách hình ảnh, âm thanh lưu vào vùng vỏ não ghi nhận âm thanh... Tiếp đó, thông tin mới này lại được chuyển tiếp đến vùng thần kinh liên quan  trong quá trình bộ não xử lý và đánh giá thông tin.. Toàn bộ quá trình này chỉ kéo dài trong “tích tắc” là nhờ vào sự truyền dẫn liên tục giữa các tế bào thần kinh.

Do đó, mọi hoạt động tiếp nhận, lưu giữ và tái tạo thông tin chỉ có thể chỉn chu khi các tế bào thần kinh được khỏe mạnh và các hoạt động truyền dẫn “ăn khớp”, trơn tru. Liên kết giữa các tế bào thần kinh càng chặt chẽ càng giúp não đem những thông tin đã được lưu trữ sử dụng đúng lúc, đúng vấn đề.

Áp lực mùa thi gây hại lên não

Khảo sát cho thấy, trước hành trình “vượt vũ môn”, khoảng hơn 61% học sinh cảm thấy bị căng thẳng và gặp nhiều vấn đề về tâm lý.

Theo các chuyên gia Y tế, những áp lực tứ phía trong mùa thi cùng với lịch học dày đặc, chế độ ăn uống dinh dưỡng… làm các nhà máy sản xuất năng lượng trong cơ thể phải liên tục hoạt động để đáp ứng nhu cầu. Quá trình này làm sản sinh ra rất nhiều độc chất gây hại như gốc tự do. Chúng “hung hãn” tấn công lên não, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động tế bào thần kinh và chức năng truyền dẫn thần kinh.

Khi sự liên kết giữa các tế bào thần kinh kém hoạt động, việc tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn và gặp nhiều cản trở. Hoặc thông tin được ghi nhớ nhưng chưa kịp lưu đã vội xóa khỏi não, nên học thì nhiều “vào” lại chẳng được bao nhiêu.

Cải thiện hoạt động cho não

Để bộ nhớ hoạt động tốt và khối lượng bài vở trong mùa thi được hệ thống rõ ràng, các thí sinh cần chú ý một chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thường xuyên, ngủ tròn giấc từ 7-8 tiếng cho não được tái tạo và phục hồi năng lượng.

Quan trọng hơn, cơ thể cần được bảo vệ trước sự gây hại của vô số gốc tự do sinh ra khi gặp những áp lực, căng thẳng trong mùa thi. Gần đây, các nghiên cứu chứng minh các chất chống gốc tự do thiên nhiên được sử dụng hiệu quả để bảo vệ hoạt động não, cải thiện sự truyền dẫn thần kinh, từ đó giúp các thí sinh tăng khả năng ghi nhớ, tư duy hiệu quả thay vì chỉ đơn thuần là học thuộc lòng.

Bạn có biết?

Cười là liều thuốc giảm căng thẳng.

Thư giãn cùng bạn bè giúp não hưng phấn và ghi nhớ tốt hơn.

Học nhóm giúp việc ôn thi thêm sôi nổi hào hứng và mau nhớ bài.

Làm điều mình thích giúp giảm bớt áp lực mùa thi.

Trước những áp lực học hành căng thẳng và áp lực thành tích, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, trong năm 2011 có 25.000 lượt trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3 - 15 tuổi) đến khám và cải thiện. Năm 2012 con số này là 28.000, năm 2013 hơn 32.000 và từ đầu năm nay số lượng bệnh nhân là học sinh đến khám tăng liên tục. Tham khảo bài viết Học sinh mắc bệnh tâm thần gia tăng.

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Hay quên, suy giảm trí nhớ và cách khắc phục tận gốc

Theo thời gian, bộ não của con người dần thoái hóa, các chức năng bị rối loạn kéo theo...

OTIV - Cải thiện hay quên, suy giảm trí nhớ hiệu quả

Suy giảm trí nhớ (hay còn gọi là bệnh hay quên, tật đãng trí) không chỉ còn...

Tìm hiểu chung về suy giảm trí nhớ - Bệnh không của riêng ai

Nằm trong nhóm bệnh lý thoái hóa thần kinh, suy giảm trí nhớ được Tổ chức Y tế Thế giới...

Phương pháp phòng ngừa và cải thiện Alzheimer hiệu quả

Gần đây, rất nhiều bạn gửi câu hỏi tới Trung tâm Tư vấn Y khoa Công ty CPDP ECO để được tư vấn...

Bệnh Alzheimer ngày càng trẻ hóa

Không chỉ là một bệnh lý thoái hóa thần kinh không có khả năng hồi phục ở người...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Giấc ngủ giúp chúng ta xử lý các ký ức, học hỏi các...
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, trong năm 2011 có...
Theo các chuyên gia y tế, hiện có khoảng 20%-30% người trẻ gặp các...
Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Chia Nan ở Đài Loan -...
Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người....
Mất ngủ và khó ngủ làm bạn khó chịu, những đêm mất...
Theo một khảo sát của ĐH Y Dược TP.HCM trên 500 học sinh (HS), tỷ lệ rối...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV