đặt hàng

Vì sao học đâu quên đó?

25/05/2014

Những áp lực, căng thẳng của mùa thi làm não dễ mệt nhoài, căng nặng. Lúc này, não cần thiết được chăm sóc nhằm cải thiện hoạt động của tế bào thần kinh và tăng khả năng ghi nhớ cho các sĩ tử.

Cái gì quyết định khả năng ghi nhớ?

Tại sao bộ não rối tung với những công thức, bài thơ, định nghĩa… cần ghi nhớ? Có phải số lượng tế bào thần kinh sẽ quyết định một bộ nhớ tuyệt vời? Các nghiên cứu đã chỉ ra, chính sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào thần kinh mới đóng vai trò chủ chốt trong “hành trình” hoàn chỉnh sự ghi nhớ và huy động được hết thông tin. Sự liên kết này không chỉ đảm bảo cho hoạt động cho bộ nhớ mà còn đảm bảo cho hoạt động tư duy.

 

Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ

Bổ sung các chất chống gốc tự do thiên nhiên giúp bảo vệ não và cải thiện hoạt động tế bào thần kinh cho mùa thi.

Quá trình lưu trữ thông tin trong não tương tự như việc sắp xếp các loại tủ trong nhà. Khi một thông tin mới được đưa vào, não tự động phân bố thông tin này vào vùng giác quan thích hợp , ví dụ hình ảnh được lưu vào vùng vỏ não phụ trách hình ảnh, âm thanh lưu vào vùng vỏ não ghi nhận âm thanh... Tiếp đó, thông tin mới này lại được chuyển tiếp đến vùng thần kinh liên quan  trong quá trình bộ não xử lý và đánh giá thông tin.. Toàn bộ quá trình này chỉ kéo dài trong “tích tắc” là nhờ vào sự truyền dẫn liên tục giữa các tế bào thần kinh.

Do đó, mọi hoạt động tiếp nhận, lưu giữ và tái tạo thông tin chỉ có thể chỉn chu khi các tế bào thần kinh được khỏe mạnh và các hoạt động truyền dẫn “ăn khớp”, trơn tru. Liên kết giữa các tế bào thần kinh càng chặt chẽ càng giúp não đem những thông tin đã được lưu trữ sử dụng đúng lúc, đúng vấn đề.

Áp lực mùa thi gây hại lên não

Khảo sát cho thấy, trước hành trình “vượt vũ môn”, khoảng hơn 61% học sinh cảm thấy bị căng thẳng và gặp nhiều vấn đề về tâm lý.

Theo các chuyên gia Y tế, những áp lực tứ phía trong mùa thi cùng với lịch học dày đặc, chế độ ăn uống dinh dưỡng… làm các nhà máy sản xuất năng lượng trong cơ thể phải liên tục hoạt động để đáp ứng nhu cầu. Quá trình này làm sản sinh ra rất nhiều độc chất gây hại như gốc tự do. Chúng “hung hãn” tấn công lên não, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động tế bào thần kinh và chức năng truyền dẫn thần kinh.

Khi sự liên kết giữa các tế bào thần kinh kém hoạt động, việc tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn và gặp nhiều cản trở. Hoặc thông tin được ghi nhớ nhưng chưa kịp lưu đã vội xóa khỏi não, nên học thì nhiều “vào” lại chẳng được bao nhiêu.

Cải thiện hoạt động cho não

Để bộ nhớ hoạt động tốt và khối lượng bài vở trong mùa thi được hệ thống rõ ràng, các thí sinh cần chú ý một chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thường xuyên, ngủ tròn giấc từ 7-8 tiếng cho não được tái tạo và phục hồi năng lượng.

Quan trọng hơn, cơ thể cần được bảo vệ trước sự gây hại của vô số gốc tự do sinh ra khi gặp những áp lực, căng thẳng trong mùa thi. Gần đây, các nghiên cứu chứng minh các chất chống gốc tự do thiên nhiên được sử dụng hiệu quả để bảo vệ hoạt động não, cải thiện sự truyền dẫn thần kinh, từ đó giúp các thí sinh tăng khả năng ghi nhớ, tư duy hiệu quả thay vì chỉ đơn thuần là học thuộc lòng.

Bạn có biết?

Cười là liều thuốc giảm căng thẳng.

Thư giãn cùng bạn bè giúp não hưng phấn và ghi nhớ tốt hơn.

Học nhóm giúp việc ôn thi thêm sôi nổi hào hứng và mau nhớ bài.

Làm điều mình thích giúp giảm bớt áp lực mùa thi.

Trước những áp lực học hành căng thẳng và áp lực thành tích, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, trong năm 2011 có 25.000 lượt trẻ trong độ tuổi đi học (từ 3 - 15 tuổi) đến khám và cải thiện. Năm 2012 con số này là 28.000, năm 2013 hơn 32.000 và từ đầu năm nay số lượng bệnh nhân là học sinh đến khám tăng liên tục. Tham khảo bài viết Học sinh mắc bệnh tâm thần gia tăng.

 (4.79★ | 832 Đánh giá)


Suy giảm trí nhớ - Đừng nghĩ già mới… bệnh!
Ước tính hiện nay, khoảng 20% - 30% người trẻ tuổi đang gặp các vấn đề về suy giảm trí nhớ. Điều này gióng lên hồi chuông báo động vì ngay ở tuổi...
Xem tiếp
Cải thiện chứng mất tập trung, hay quên ở người trẻ
Khó tập trung vào công việc, đầu óc lơ đãng, hay quên… là những biểu hiện thường thấy ở phần lớn nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, nhiều...
Xem tiếp
Suy giảm trí nhớ đe dọa giới văn phòng
Theo các bác sĩ, có đến 20 - 30% người trẻ gặp phải các vấn đề về trí nhớ, phần lớn là giới văn phòng. Nguyên nhân được lý giải là do...
Xem tiếp


x

Cách phòng ngừa đột quỵ cho người lớn tuổi