đặt hàng

Phương pháp phòng ngừa và cải thiện Alzheimer hiệu quả

22/03/2016

Gần đây, rất nhiều bạn gửi câu hỏi tới Trung tâm Tư vấn Y khoa Công ty CPDP ECO để được tư vấn về phương pháp phòng ngừa và cải thiện Alzheimer hiệu quả. Đáp ứng nhu cầu thông tin cho các bệnh nhân và người thân, sau đây là phần giải đáp của các Chuyên gia y tế của Trung tâm Y khoa:

Đầu tiên, cần khẳng định rằng  Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa thần kinh nguy hiểm và hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để. Thoái hóa thần kinh được WHO nhận định là nhóm bệnh tạo nên cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng của thế kỷ. Ghi nhận của các chuyên gia tại khoa Nội thần kinh của các bệnh viện, phòng khám thần kinh, phòng khám lão khoa… số lượng bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Parkinson, Alzheimer đang ngày càng gia tăng.

Tên

Người bệnh Alzheimer rất cần sự chăm sóc đặc biệt của gia đình và xã hội

Các bệnh lý thuộc nhóm bệnh thoái hóa thần kinh như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson… đều khiến bệnh nhân mất khả năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân. Khi bệnh tiến triển, các vấn đề y tế khác nhau có thể xuất hiện, chẳng hạn như bệnh răng miệng, suy dinh dưỡng, các vấn đề vệ sinh, da, hô hấp, hoặc nhiễm trùng mắt.

Thống kê mới đây cho biết, khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh Alzheimer sau 3 năm. Đặc biệt,  trước đây, suy giảm trí nhớ là tình trạng gần như chỉ gặp ở người cao tuổi (do sự suy thoái tế bào thần kinh theo tuổi tác). Nhưng hiện nay, ngay cả những người trẻ tuổi cũng có những biểu hiện của bệnh lý này. Theo thống kê, có khoảng 20-30% người trẻ tuổi gặp các vấn đề về trí nhớ.

Chính vì vậy, cần có biện pháp phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ cho tất cả mọi đối tượng trong đời sống hiện đại. Để phòng tránh và cải thiện hiệu quả bệnh Alzheimer, xu hướng hiện nay là phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ với hy vọng làm giảm hoặc chậm khởi phát bệnh như gốc tự do. Những nghiên cứu mới đây đã đưa ra hai giả thuyết gợi ý khả năng dự phòng sa sút trí tuệ. Thứ nhất là giả thuyết mạch máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ. Thứ hai, giả thuyết về tâm lý xã hội với lối sống tích cực và gắn kết với xã hội ở tuổi trung niên và tuổi già có thể có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm sự khởi phát sa sút trí tuệ.

Dưới đây là những lời khuyên về phòng ngừa và hỗ trợ người bệnh cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ:

Tạo một môi trường an toàn. Hãy tạo cho nhà của người bệnh trở thành một nơi thân thiện và an toàn. Sắp xếp đồ đạc vào những vị trí cố định, tránh lộn xộn và ngã đổ. Khóa tủ thuốc, rượu, vật nhọn hay vũ khí, các chất có thể gây ngộ độc, các vật dụng và công cụ nguy hiểm.

Các bài tập kết hợp có thể đem lại ích lợi cho nhiều bệnh nhân Alzheimer. Thể dục giúp bệnh nhân Alzheimer duy trì khả năng vận động, duy trì sức khỏe, tính dẻo dai và sự thăng bằng – giảm nguy cơ chấn thương nặng do té ngã.

Tên

Duy trì hoạt động thể dục thể thao hằng ngày để phòng ngừa bệnh tật cho người già

Để hỗ trợ thêm cho bệnh nhân Alzheimer  trước các thử thách của cuộc sống hàng ngày, những người thân  trong gia đình cần phải có những dự tính định trước trong chăm sóc và xử thế với người bệnh, càng sớm càng tốt. Tăng cường giao tiếp với người bệnh. Nói chậm rãi, câu đơn giản và đừng thúc giục họ trả lời.

Trong khi chờ đợi một phương pháp cải thiện sớm hữu hiệu, chúng ta cần chủ động phòng ngừa để tăng khả năng chịu đựng của não chống lại các tổn thương. Những tác hại của gốc tự do lên tế bào thần kinh chính là nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ. Chúng có thể gây tổn thương, làm rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào. Do đó, cần bổ sung cho cơ thể tinh chất thiên nhiên từ blueberry (nguồn gốc Bắc Mỹ) để tiêu diệt gốc tự do – “thủ phạm” làm thoái hóa và hư hại tế bào não. Tinh chất blueberry cải thiện lưu lượng máu lên não, giúp quá trình vận chuyển máu từ tim đến não được “trơn tru”.

Gia Linh

Xem thêm

 (5★ | 498 Đánh giá)


Bệnh Azheimer ngày càng trẻ hóa
Không chỉ là một bệnh lý thoái hóa thần kinh không có khả năng hồi phục ở người già, Alzheimer đang tấn công cả vào giới trẻ.    
Xem tiếp
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer
Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không phục hồi gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Các nhà khoa học chưa thể lý giải...
Xem tiếp
Nguy cơ teo não vì suy giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ không chỉ gây những phiền toái trong sinh hoạt thường ngày,  nghiêm trọng hơn, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ teo não dẫn đến suy...
Xem tiếp
Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện
Alzheimer là một bệnh lý thần kinh ngày càng phổ biến hiện nay. Dưới đây là những  thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh lý nguy hiểm...
Xem tiếp
Chứng run tay ở người trẻ có đáng lo, kiểm soát cách nào?
Không chỉ là triệu chứng của người già, chứng run tay cũng đang gây không ít khổ sở cho người trẻ hiện nay.  
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ