Nhận biết sớm dấu hiệu của sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ đang là thảm họa đối với người cao tuổi và gây hậu quả nặng nề về mọi mặt cho bệnh nhân, gia đình và xã hội, làm giảm chất lượng cuộc sống. Theo một dự báo đến năm 2030, số người mắc sa sút trí tuệ có thể lên đến 65,7 triệu người.
 
PGS – TS Nguyễn Thi Hùng, Phó chủ tịch Hội Thần kinh học TP.HCM cho biết, sa sút trí tuệ (còn gọi là chứng mất trí) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày và làm người bệnh “chết mòn”.

Các biểu hiện của sa sút trí tuệ

  • Mất trí nhớ gần: Người bệnh thường quên những sự việc vừa mới xảy ra và không nhớ lại được, cũng có thể quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự định làm. 
  • Rối loạn định hướng: Người bệnh thường lạc đường, không nhớ được cách họ đi đến một nơi chốn cụ thể và quên cách để trở về nhà.
  • Khó khăn thực hiện các công việc quen thuộc: Lệ thuốc vào sự giúp đỡ của gia đình trong các công việc, sinh hoạt. Ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng, người bệnh không biết cách ăn uống, vệ sinh cá nhân… 
  • Gặp vấn đề về ngôn ngữ: Quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng, khó khăn trong việc diễn đạt, rối loạn phát âm như nói lắp, nói khó…
  • Tư duy tụt dốc: Người bệnh có thể không nhận ra được các con số hoặc không thực hiện được các phép tính đơn giản. Khả năng điều hành và sắp xếp công việc cũng bị giảm sút, khả năng đánh giá vấn đề suy giảm. 
  • Thay đổi khí sắc: Cùng với tình trạng quên tiến triển nặng, người bệnh thường âu lo, buồn phiền, giận dữ, dễ kích động, nghi ngờ hoặc sợ sệt, mất tự chủ…
 
Tên
Nhận biết sớm các nguy cơ sa sút trí tuệ là một bước quan trọng để phòng ngừa và làm chậm quá trình này.

Gốc tự do – nguồn gốc dẫn tới sa sút trí tuệ

Gần đây, gốc tự do được nhìn nhận là nguồn gốc dẫn đến sa sút trí tuệ. Gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào này với nhau bị giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó các chức năng não dần rối loạn, gây suy giảm trí nhớ.
 
PGS-TS Nguyễn Thi Hùng cho biết, suy giảm trí nhớ là một triệu chứng đặc trưng, sớm, điển hình và nổi bật của sa sút trí tuệ. 50% số người bị suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ 3 năm sau đó. Tuy nhiên, các biểu hiện của suy giảm trí nhớ thường âm thầm nên ít người để ý. Đáng lưu ý, các yếu tố của xã hội công nghiệp như, ít vận động thể lực, lạm dụng thức ăn nhanh, ô nhiễm môi trường… càng làm gia tăng đội quân gốc tự do. Bên cạnh đó, từ 25 tuổi trở lên, mỗi ngày có tới 3.000 tế bào não bị hủy diệt mà không có sự sản sinh thêm ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ.

Chống gốc tự do giúp trí nhớ bền bỉ

Đối phó với nguy cơ dẫn tới sa sút trí tuệ từ suy giảm trí nhớ, PGS-TS Thi Hùng cho rằng, mỗi người cần có chiến lược phòng ngừa từ sớm.
 
Thường xuyên duy trì hoạt động ghi nhớ, tư duy của não sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì trí não minh mẫn. Sống có trật tự và sắp xếp công việc rõ ràng, hạn chế stress;  dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn; không lạm dụng rượu bia, chất kích thích, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, thực phẩm hợp lý nhằm ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh.
 
Mặt khác, phải đẩy lùi nguy cơ gốc tự do. Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có thể làm vô hiệu hóa và tiêu diệt các gốc tự do, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh nhờ đó giúp quá trình ghi nhớ tốt, ngăn chặn và làm chậm quá trình sa sút trí tuệ. Nhờ những hiệu quả mang lại cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ, Blueberry đã được giới khoa học mệnh danh là Brainberry – trái cây của não.
 
Tên
 
Hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong tinh chất Blueberry giúp chống gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh để duy trì trí nhớ bền bỉ, minh mẫn
 
Minh Hà
 


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Suy nhược thần kinh: Cần lưu tâm sớm, tuyệt đối không chủ quan

Bạn hay quên, không tập trung, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi không lý do…? Đây...

Parkinson là gì? Phương pháp phòng và điều trị hiệu quả căn bệnh này

Parkinson là bệnh lý thần kinh tiến triển chậm, phổ biến ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và...

Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện

Alzheimer là một bệnh lý thần kinh nguy hiểm, gây suy giảm trí nhớ trầm trọng, thường xảy ra ở...

Những loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ

Theo thống kê mới đây, 89% người có năng suất lao động cao đều sở hữu một trí nhớ tốt. Cũng...

Lưu ý khi chọn thuốc cải thiện suy giảm trí nhớ

Khi có dấu hiệu hay quên, đãng trí, trí nhớ kém…nhiều người vội vàng...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi với những biểu hiện khó tập...
Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý phổ biến không chỉ...
Khi nói đến các triệu chứng chóng mặt đi kèm theo hoa mắt,...
Bạn hay quên, không tập trung, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi không...
Bạn thường xuyên bị chóng mặt, cảm thấy đầu óc xoay vòng,...
Parkinson là bệnh lý thần kinh tiến triển chậm, phổ biến ở người lớn...
Thiếu máu não do nhiều nguyên nhân, trong đó chế độ dinh...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên