Cảnh giác với bệnh hay quên

Nói trước - quên sau, ăn rồi bảo chưa, quên giật nước sau khi đi toilet, không khóa cửa khi ra ngoài... là những biểu hiện suy giảm trí nhớ. Nếu không phát hiện và cải thiện kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống thường nhật.
 
Mỗi khi có khách tới nhà, bà Mai (65 tuổi, Giải phóng, Hà Nội) lại than thở chuyện bị bỏ đói, khiến nàng dâu nhiều phen đỏ mặt vì mang oan tiếng ác. Thực tình, bà Mai đãng trí gần một năm nay, ăn rồi bảo chưa và đôi khi quên những chuyện vừa mới xảy ra.
 
Anh Hải (32 tuổi) ở TP HCM nửa năm trở lại đây thường xuyên quên giấy tờ, tài liệu công việc... và không nhớ hết các việc sếp giao. Sau nhiều lần khiển trách và trừ lương, anh Hải từ vị trí trợ lý tổng giám đốc bị điều chuyển xuống bộ phận hành chính, văn phòng do làm lỡ dở hợp đồng của công ty. Sự cố này khiến anh nhớ đời và làm gì cũng phải ghi chú lại để tránh tình trạng bỗng dưng quên.
 
Theo Tiến sĩ, chuyên gia Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Tâm Thần kinh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, suy giảm trí nhớ là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của các bệnh thoái hóa thần kinh (như sa sút trí tuệ). Ban đầu, người bệnh chỉ giảm trí nhớ gần, thường quên điều mình vừa nói và các công việc cần làm…
 
Trong giai đoạn sau, người bệnh giảm trí nhớ dài, bị hoang tưởng, rối loạn cảm xúc, tổn thương ngôn ngữ, mất khả năng sinh hoạt hàng ngày... Nghiên cứu của Viện Lão khoa Trung ương công bố tháng trước cho thấy năm 2008 có khoảng 4,6% người cao tuổi ở nước ta mắc bệnh sa sút trí tuệ, nhưng nay đã tăng gấp đôi. Những năm 90, ở độ tuổi 40, tỷ lệ dân số bị sa sút trí tuệ chỉ chiếm 0,1%.
 
Tên
 
Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của hội chứng sa sút trí tuệ.
 
Suy giảm trí nhớ diễn biến âm thầm và nặng dần theo tuổi tác, thường dẫn đến các bệnh sa sút trí tuệ nguy hiểm như Alzheimer (theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer tại Việt Nam hiện nay là khoảng 6%), Parkinson, teo não...
 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thi Hùng - Phó chủ tịch Hội thần kinh học TP HCM cho hay, tai biến mạch máu não và đái tháo đường thường dẫn tới suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, yếu tố nguy cơ từ các gốc tự do (free radical) cũng khiến bệnh bộc phát và trầm trọng hơn. Gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh làm chức não bị rối loạn, hệ thống mạch máu cũng bị suy yếu dưới tác động của gốc tự do dẫn đến não kém tập trung và giảm khả năng ghi nhớ.
 
Ngày nay, chứng suy giảm trí nhớ có xu hướng lấn sang nhóm người trẻ, dưới 40 tuổi. Hiện có khoảng 20-30% người trẻ mắc các bệnh về trí nhớ. Nhịp sống hiện đại, gấp gáp, nhiều áp lực và thói quen sử dụng thức ăn nhanh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… tạo ra rất nhiều gốc tự do. Chứng bệnh này khiến họ tập trung kém, giảm tư duy, hay quên, giảm khả năng kiểm soát stress và hiệu suất lao động... Họ dễ nổi nóng, căng thẳng và thường gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống.
 
Tên
Các gốc tự do (free radical) là những nguyên tử, phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng, làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh.
Đây là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh suy giảm trí nhớ.
 
Theo báo cáo của Hội Thần kinh học TP HCM, có đến 91% bệnh nhân suy giảm trí nhớ chưa được chú ý cải thiện và có khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ 3 năm sau đó. Bản thân người bệnh và gia đình lại thường coi đó là biểu hiện của tuổi tác hoặc do tính đãng trí thông thường.
 
Tuy nhiên, khi bệnh biểu hiện rõ rệt và tiến triển thành các bệnh sa sút trí tuệ, Parkinson, Alzheimer... thì khả năng phục hồi rất khó. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc phòng ngừa và “chặn đứng” các biểu hiện suy giảm trí nhớ ngay từ sớm là yếu tố tiên quyết để dự phòng và tránh các diễn tiến xấu, biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 
Đồng An


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Hay quên, suy giảm trí nhớ và cách khắc phục tận gốc

Theo thời gian, bộ não của con người dần thoái hóa, các chức năng bị rối loạn kéo theo...

OTIV - Cải thiện hay quên, suy giảm trí nhớ hiệu quả

Suy giảm trí nhớ (hay còn gọi là bệnh hay quên, tật đãng trí) không chỉ còn...

Tìm hiểu chung về suy giảm trí nhớ - Bệnh không của riêng ai

Nằm trong nhóm bệnh lý thoái hóa thần kinh, suy giảm trí nhớ được Tổ chức Y tế Thế giới...

Phương pháp phòng ngừa và cải thiện Alzheimer hiệu quả

Gần đây, rất nhiều bạn gửi câu hỏi tới Trung tâm Tư vấn Y khoa Công ty CPDP ECO để được tư vấn...

Bệnh Alzheimer ngày càng trẻ hóa

Không chỉ là một bệnh lý thoái hóa thần kinh không có khả năng hồi phục ở người...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho thấy,...
Một bệnh nhân đã gửi thư hỏi: “Thưa chuyên gia, tôi năm...
Khi thời tiết mưa và lạnh, bạn sẽ thấy người già như ông bà,...
Tay run bất thường, mất kiểm soát do nhiều nguyên nhân gây ra,...
Khoảng 20% bệnh nhân dưới 35 tuổi của các phòng khám gặp vấn...
Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí...
Khi bị đau đầu, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là uống...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV