đặt hàng

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer

20/03/2016

Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không phục hồi gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Các nhà khoa học chưa thể lý giải nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Họ cũng dự đoán rằng số lượng người cao tuổi mắc Alzheimer sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tới.

Hiện nay, chưa có con số chính xác về số lượng người già mắc Alzheimer ở Việt Nam. Tại Mỹ, con số này là 4 triệu người, trong đó 70% là những người già trên 65 tuổi.

Người bệnh Alzheimer thường không thọ, tử vong sau khoảng 8-10 năm kể từ khi phát bệnh. Số người chết vì bệnh này hằng năm khoảng 100.000 người.

Biểu hiện ban đầu của bệnh Alzheimer là chứng hay quên như đi lạc đường, quên vị trí đồ vật trong gia đình...Dần dần, người già sẽ gặp khó khăn trong khả năng diễn đat bằng ngôn ngữ. Họ thường nói ngược, nói lặp và không tìm được từ ngữ để nói. Sau đó, người bệnh sẽ quên những thông tin cá nhân về chính bản thân mình.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Hiện nay, các nhà khoa học không thể lý giải nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, họ đã xác định được những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng tiến triển bệnh Alzheimer sau đây:

Vấn đề tuổi tác: Cao tuổi là nhân tố nguy hiểm nhất gây ra bệnh Alzheimer. Alzheimer không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường nhưng người già lại bị tăng nguy cơ mắc bệnh khi đến tuổi 65 và gần một nửa trong số những người lớn hơn 85 tuổi bị Alzheimer.

Tên

Tuổi tác là yếu tố hàng đầu làm gia tăng bệnh Alzheimer

Yếu tố di truyền: Những người có bố mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh Alzehemer thì khả năng mắc bệnh cũng sẽ cao hơn so với những người khác.

Chấn thương đầu: Các nhà khoa học chứng minh có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chấn thương đầu nghiêm trọng và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Chính vì vậy, đừng quên đội nón bảo hiểm chất lượng khi tham gia giao thông và đội nón bảo hộ ở công trường để bảo vệ não.  

10% trường hợp suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh Alhzeimer

Con đường từ suy giảm trí nhớ biến thành Alzheimer không quá lâu.Ban đầu, người suy giảm trí nhớ chỉ quên những kí ức ngắn trong quá khứ.

Khoảng vài tháng sau, người bệnh có thể chuyển sang giai đoạn đãng trí. Người bệnh không thể nhớ ra một số ký ức dài hạn, khó tiếp nhận thông tin mới, thậm chí lưu trữ sai lệch. Khi đó, khả năng phân tích, đánh giá và xử lý vấn đề của người gặp tình trạng hay quên cũng ngày càng kém đi.

Sau đó, người bệnh sẽ quên đi những hoạt động hằng ngày của mình như lạc đường, quên cách nấu ăn...Tình trạng khó khăn về ngôn ngữ khi tìm từ ngữ để diễn đạt ý, nói lặp… là những dấu hiệu rõ rệt của Alzheimer.

Chủ động chăm sóc não để phòng ngừa bệnh Alzheimer

Việc Alzheimer làm suy giảm chất lượng cuộc sống là điều không thể phủ nhận. Cách tốt nhất để tránh bệnh Alzheimer là chủ động phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh như sau:  

Chế độ ăn uống: Các chuyên gia khuyến cáo rằng chế độ ăn nhiều mỡ, chất béo bão hòa và cholesterol sẽ dẫn đến Alzheimer. Mỗi ngày chỉ ăn dưới 30% lượng chất béo trong tổng nhu cầu hàng ngày.

Trong chế độ hàng ngày nên chú ý bổ sung omega 3 vì chất này tốt cho trí não. Hãy ăn nhiều loại rau xanh như súp lơ, rau bina, cà chua...để chống lại sự lão hóa của não.

Các chuyên gia khuyên rằng nên uống một đến hai ly rượu mỗi ngày. Điều nay sẽ kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer).

Thường xuyên vận động: Tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

Tên

Thường xuyên vận động giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Lối sống lành mạnh: Những người cao tuổi nên tăng cường tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, giải câu đố, giải ô chữ, chơi nhạc cụ. Các hoạt động này sẽ giúp ích trong việc trì hoãn việc khởi đầu của những biểu hiện mất trí nhớ.

Chống gốc tự do: Gốc tự do là một trong những tác nhân chính gây suy giảm trí nhớ nên việc hạn chế gốc tự do có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh đãng trí ở người già. Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có thể làm vô hiệu hóa và tiêu diệt các gốc tự do, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh nhờ đó giúp quá trình ghi nhớ tốt, ngăn chặn và làm chậm quá trình sa sút trí tuệ.

Anh Kiệt

Xem thêm

 (5★ | 1000 Đánh giá)


Nguy cơ teo não vì suy giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ không chỉ gây những phiền toái trong sinh hoạt thường ngày,  nghiêm trọng hơn, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ teo não dẫn đến suy...
Xem tiếp
Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện
Alzheimer là một bệnh lý thần kinh ngày càng phổ biến hiện nay. Dưới đây là những  thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh lý nguy hiểm...
Xem tiếp
Chứng run tay ở người trẻ có đáng lo, kiểm soát cách nào?
Không chỉ là triệu chứng của người già, chứng run tay cũng đang gây không ít khổ sở cho người trẻ hiện nay.  
Xem tiếp
Hậu quả nhớ đời của những trợ lý hay quên
Suy giảm trí nhớ, hay còn gọi là “bệnh hay quên" đã khiến không ít người bị mất nhiều cơ hội công việc tốt, hoặc có khi gây ra hậu quả...
Xem tiếp
Khắc phục chứng giảm trí nhớ sau sinh
Hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ bắt đầu xuất hiện ở 6 tháng cuối thai kỳ và có thể kéo dài đến 3 tháng sau sinh nở. Điều đáng mừng...
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu