Stress trong công việc gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Nhiều người thường hay thắc mắc vì sao họ không béo phì, thừa cân nhưng vẫn mắc bệnh tiểu đường. Câu trả lời của một nghiên cứu khoa học mới đây là có thể do họ bị quá tải trong công việc.
Tieu duong type 2 do stress

Từ trước đến nay, tiểu đường vốn được xem là căn bệnh của những người mắc bệnh béo phì. Thừa cân, ít vận động cùng với di truyền là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường.

Nhưng theo nghiên cứu của Viện dịch tễ học Munich (Đức) vừa công bố mới đây, stress cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh tiểu đường loại 2 (còn gọi là bệnh tiểu đường dành cho người trưởng thành).

 
Nghiên cứu này cho thấy, stress đến từ sự quá tải trong công việc là nguyên nhân khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên đến 45%.
 
Các nhà khoa học của Đức đã khảo sát trên 5337 người đàn ông và phụ nữ ở Đức đang làm việc trong độ tuổi từ 28 đến 60. Sau khoảng thời gian 12 năm, có đến hơn 300 người trong số này bị mắc bệnh tiểu đường loại 2, và phần lớn họ đều là những người có lịch làm việc vô cùng căng thẳng.
 
Giáo sư Karl-Heinz Ladwig của Viện dịch tễ học Munich nói: "Theo số liệu của chúng tôi, cứ trong 5 người làm việc lại có ít nhất một người bị căng thẳng quá mức. Ở đây, loại căng thẳng công việc gây ra tiểu đường đến từ sự chán nản khi phải làm quá nhiều công việc không mong muốn. Nó khác với căng thẳng vì phải chịu sức ép công việc".
 
Sở dĩ như vậy là bởi khi bạn bị căng thẳng, trong cơ thể sẽ xuất hiện một loại kích thích tố gây mất cân bằng lượng glucose trong cơ thể. Lượng đường glucose trong máu cao chính là yếu tố trực tiếp gây cản trở đến sự lưu thông của cơ quan bài tiết (tiểu đường).
 
Tiểu đường loại 2 vốn còn có tên gọi là bệnh tiểu đường dành cho người trưởng thành. Sở dĩ nó thường xảy ra với người trưởng thành cũng một phần vì yếu tố stress trong công việc.
 
Tiến sĩ Alasdair Rankin nói: "Dù chưa có kết quả chính thức nhưng đã có nhiều nghiên cứu chứng tỏ sự mệt mỏi, chán nản, căng thẳng vì làm việc quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tiểu đường loại 2. Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra đó là hãy cố tập thể dục vào khoảng giữa những giờ làm việc. Điều này vừa giúp giảm cân, vừa giúp bạn bớt căng thẳng".
Theo Tuổi Trẻ
 
Hãy tự hỏi bạn sẽ đối phó như thế nào với stress, thay vì luôn dằn vặt mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ như thế nào. Xem khảo thêm qua bài viết Các giải pháp đối phó với stress.

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Stress, căng thẳng thần kinh và giải pháp khắc phục

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số toàn cầu bị stress - căng...

OTiV - Giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung tốt hơn

Khi cơ thể bị căng thẳng - stress, thường sẽ có những biểu hiện như đau đầu, mất ngủ, hay quên, khó...

Âm nhạc giúp giảm stress - căng thẳng hiệu quả như thế nào?

Theo một nghiên cứu của trường Đại học khoa học Sussex, trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng đã giảm...

Chuyên, gia tâm lý, chuyên khoa tâm thần – nội thần kinh giỏi tại TP.HCM nói gì về stress?

Stress, căng thẳng thần kinh là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong...

3 cách giúp giải tỏa stress, khắc phục bệnh căng thẳng thần kinh hiệu quả

Stress, căng thẳng thần kinh không chỉ là nguyên nhân gây đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bạn thường xuyên bị chóng mặt, cảm thấy đầu óc xoay vòng,...
Khó ngủ, mất ngủ là các triệu chứng thường gặp, mang đến nhiều...
Gốc tự do (Free radical) là chất có hại, tồn tại ở dạng phân tử...
Thiếu máu não là tình trạng bệnh thường xảy ra ở người...
Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 50% số bệnh nhân bị đột quỵ...
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số...
Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV