Stress làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh

Theo một nghiên cứu mới công bố, những phụ nữ bị căng thẳng thần kinh và cảm xúc sẽ giảm 29% khả năng thụ thai và tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh.

Tên

Trong thời gian từ năm 2005 đến 2009, các nhà khoa học Mỹ đã theo dõi 401 cặp vợ chồng, với những người vợ trong độ tuổi từ 18 đến 40, có sức khỏe sinh sản lành mạnh và đang cố gắng thụ thai. Họ được đo nồng độ alpha-amylase, một loại enzyme trong nước bọt cho biết mức độ căng thẳng mãn tính, vào lúc bắt đầu đăng ký và một lần khác vào lúc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có alpha-amylase ở mức độ cao nhất giảm 29% khả năng thụ thai và có nguy cơ vô sinh nhiều gấp đôi so với những phụ nữ có mức alpha-amylase thấp nhất. Tất cả được theo dõi trong một năm hoặc cho đến khi mang thai.

Phát hiện này cho thấy việc giảm stress có thể có lợi cho những đôi đang cố gắng sinh con. Thông thường sau 12 tháng cố gắng "thả" mà không có kết quả, các chuyên gia sẽ khuyên bạn đi khám và cải thiện vô sinh. Lúc này chuyên gia sẽ bắt đầu bằng cách giới thiệu các can thiệp lối sống, như bỏ hút thuốc, cắt giảm lượng caffeine và kỹ thuật giảm stress. Nghiên cứu chỉ ra rằng, giảm căng thẳng trước đó sẽ có lợi nhiều hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu công bố trên tạp chí Human Reproduction, tiến sĩ Germaine Buck Louis (Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em quốc gia Eunice Kennedy Shriver đặt tại Rockville, Maryland) nhận xét: "Loại bỏ căng thẳng trước khi cố gắng mang thai có thể rút ngắn thời gian các cặp vợ chồng cần có để mang thai so với những người bỏ qua vấn đề căng thẳng".

Tiến sĩ Courtney Denning - Johnson Lynch (ĐH bang Ohio), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Thách thức chính hiện nay là làm thế nào để giảm bớt căng thẳng của phụ nữ. Tự trách mình vì không có con sẽ chỉ khiến họ càng khó có con. Có rất nhiều cách hữu ích để giảm căng thẳng của phụ nữ như thiền, yoga hoặc đơn giản là tập các bài thể dục nhẹ nhàng hay đi bộ hàng ngày - từ 20 đến 30 phút. Bạn không cần phải ghi danh vào một khóa thiền, chỉ cần có một khoảng trạng thái bình yên mỗi ngày là đủ". 

Dù chưa biết stress ảnh hưởng chính xác đến khả năng sinh sản như thế nào, nhưng nghiên cứu cũng phủ nhận hai quan điểm cho rằng: những cặp vợ chồng bị stress sẽ ít quan hệ hơn hoặc stress làm trì hoãn sự rụng trứng. Trong số người tham gia, những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao trong nước bọt cũng có tần suất quan hệ nhiều như những người có nồng độ thấp. Còn khi sử dụng màn hình để theo dõi sự rụng trứng, các nhà khoa học không phát hiện ra sự trì hoãn rụng trứng ở những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao.

Trong khi căng thẳng không phải là yếu tố duy nhất góp phần vô sinh, Lynch nhấn mạnh rằng, đây là một yếu tố mà vợ chồng có thể kiểm soát để cải thiện cơ hội mang thai. "Giảm căng thẳng không chỉ giúp bạn có thai nhanh hơn mà nếu bạn bắt đầu mang thai khi khỏe mạnh, đảm bảo mẹ và con sau này cũng sẽ được khỏe mạnh hơn", Lynch cho biết.

Theo VnExpress

“Sáng nắng, chiều mưa”, sức khỏe thay đổi thất thường như thời tiết, bỗng dưng cảm thấy mệt mỏi là triệu chứng nhiều phụ nữ hay mắc. Tham khảo bài viết Những nguyên nhân gây mệt mỏi bất thường.(4.93★ | 1000 Đánh giá)


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Stress, căng thẳng thần kinh và giải pháp khắc phục

Cuộc sống hiện đại, áp lực công việc đẩy con người vào tình trạng căng thẳng thần kinh,...

OTiV - Giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung tốt hơn

Khi cơ thể bị căng thẳng - stress, thường sẽ có những biểu hiện như đau đầu, mất ngủ, hay quên, khó...

Ô nhiễm tiếng ồn: kẻ giấu mặt gây stress kinh niên

Tiếng nhạc từ quán ăn nhậu, nhà hàng, tiếng ồn từ còi xe các phương tiện giao thông...

Âm nhạc giúp giảm stress - căng thẳng hiệu quả như thế nào?

Theo một nghiên cứu của trường Đại học khoa học Sussex, trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng đã giảm...

Chuyên, gia tâm lý, chuyên khoa tâm thần – nội thần kinh giỏi tại TP.HCM nói gì về stress?

Stress, căng thẳng thần kinh là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Theo nhiều nghiên cứu, não bắt đầu làm việc chậm lại từ tuổi...
Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người....
Áp lực của công việc, chỉ tiêu cho năm mới và bao nhiêu...
Ngày nay, các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay...
Sau gần một tuần “trắng đêm” với bài vở, Thanh Tâm (HS...
Mỗi mùa thi đến, các sĩ tử lại phải căng sức ra học tập và...
Kích thước não không liên quan đến trí nhớ, tư duy và...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV