Căng thẳng thần kinh thường xuyên dẫn đến đau tim và đột quỵ

Các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã phát hiện cơ chế làm sao mà việc căng thẳng thường xuyên lại dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Theo AFP dẫn các nhà khoa học, căng thẳng thường xuyên kích hoạt sự sản xuất quá mức tế bào bạch cầu (hay còn gọi là tế bào máu trắng) và điều này mang lại tác hại cho tim mạch.

Các tế bào bạch cầu dư thừa kết hợp lại với nhau trên các thành động mạch, làm cản trở máu lưu thông và tạo điều kiện hình thành các cục máu đông di chuyển đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

 

Tên

 

Tế bào máu trắng rất quan trọng trong việc chống lại tác nhân gây nhiễm trùng cơ thể và giúp làm lành vết thương, tuy nhiên nếu cơ thể có quá nhiều loại tế bào này, hoặc là chúng nằm sai vị trí thì chúng sẽ gây hại, AFP dẫn lời đồng tác giả nghiên cứu Matthias Nahrendorf thuộc Trường Y Harvard (Boston, Mỹ) cho biết.

Các bác sĩ từ lâu đã biết có mối liên quan giữa bệnh căng thẳng thường xuyên và bệnh tim mạch, tuy nhiên họ chưa rõ cơ chế gây nên việc này.

Để tìm hiểu mối liên kết trên, chuyên gia Nahrendorf cùng đồng sự nghiên cứu mẫu máu của các bệnh nhân căng thẳng thường xuyên, và nhận thấy căn bệnh này kích hoạt các tế bào gốc tủy xương, dẫn đến sự sản xuất quá mức tế bào máu trắng.

Việc số lượng tế bào bạch cầu tăng quá mức khiến chúng tích tụ ở các thành động mạch, gây ra các mảng bám làm ảnh hưởng lưu lượng máu, tạo nên các cục máu đông trong mạch máu.

Và điều này chính là nguyên nhân điển hình gây nên đợt nhồi máu cơ tim và đột quỵ, ông Nahrendorf cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng tế bào bạch cầu gia tăng chỉ là một trong những nguyên nhân gây nên cơn đau tim và đột quỵ, cùng với các yếu tố khác như cao huyết áp, hút thuốc lá và đặc điểm di truyền.

Theo Thanh Niên

Sống hạnh phúc và suy nghĩ tích cực sẽ làm cải thiện hệ thống miễn dịch của con người, từ đó giúp cơ thể chống chiệu được nhiều bệnh tật hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Vì sao lại như vậy, bạn hãy tham khảo bài viết Suy nghĩ tích cực khiến con người sống lâu hơn.(4.5★ | 1000 Đánh giá)


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


OTiV - Giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung tốt hơn
Khi cơ thể bị căng thẳng - stress, thường sẽ có những biểu hiện như đau đầu, mất ngủ, hay quên, khó tập trung. Kiểm soát stress là một nhiệm vụ khó khăn nếu...
Xem tiếp
Ô nhiễm tiếng ồn: kẻ giấu mặt gây stress kinh niên
Tiếng nhạc từ quán ăn nhậu, nhà hàng, tiếng ồn từ còi xe các phương tiện giao thông  hoặc những âm thanh có cường độ lớn trong sinh hoạt, sản...
Xem tiếp
Âm nhạc giúp giảm stress - căng thẳng hiệu quả như thế nào?
Theo một nghiên cứu của trường Đại học khoa học Sussex, trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng đã giảm khoảng 61%. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc lắng nghe âm...
Xem tiếp
Bác sĩ tâm lý, chuyên khoa tâm thần – nội thần kinh giỏi tại TP.HCM nói gì về stress?
Stress, căng thẳng thần kinh là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng  trong cuộc sống hiện đại. Theo đó, stress không chỉ làm suy giảm...
Xem tiếp
Thuốc giảm căng thẳng thần kinh: cần có cơ chế chống gốc tự do
Để tìm mua được thuốc giảm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, bạn cần biết nguyên nhân gây nên tình  trạng này và chọn thuốc có cơ chế phù...
Xem tiếp


Otiv for your brain