GỐC TỰ DO VÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

    I.  TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO (ĐỘT QUỴ) VÀ TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT

Đột quỵ hay đột quỵ não là tên gọi khác của tai biến mạch máu não, chỉ tình trạng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với 2 dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch).

Tình trạng này xảy ra đột ngột, đôi khi không có dấu hiệu báo trước và để lại nhiều di chứng nặng nề. 

Các dấu hiệu cảnh báo  tai biến mạch máu não có thể bao gồm: 

  • Khuôn mặt bị méo, tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới;

  • Tê mỏi một bên tay; chân đi không vững, dễ vấp té;

  • Vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; 

  • Khó nói chuyện, đớ, môi, lưỡi bị tê cứng;

gốc tự do và tai biến mạch máu não

F.A.S.T là cụm từ viết tắt cho mức độ khẩn cấp của tai biến mạch máu não

Lưu ý, khi phát hiện tai biến mạch máu não, bệnh nhân cần được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất trong 3-4 giờ đầu. Đây được xem là khoảng “thời gian vàng” để cấp cứu điều trị bệnh nhân đột quỵ tốt nhất.

    II.  GỐC TỰ DO -  "SÁT NHÂN" CHÍNH GÂY TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Stress, mất ngủ, bia rượu, thuốc lá, thực phẩm độc hại… và quá trình trao đổi chất của cơ thể làm sản sinh liên tục một lượng lớn các gốc tự do. Chúng tấn công vào tất cả các cơ quan của cơ thể và đặc biệt ưa thích các cơ quan có nhiều chất béo. Não bộ được xem là nơi nhận lấy tổn thất nặng nề nhất vì đây là cơ quan béo nhất và có hệ thống phòng thủ (chống gốc tự do) rất kém. 

GỐC TỰ DO VÀ THIẾU MÁU NÃO

Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa và tạo huyết khối, làm hẹp lòng động mạch khiến giảm lưu lượng máu đến não,...
Xem tiếp

GỐC TỰ DO VÀ BỆNH ĐAU ĐẦU

Trong bệnh cảnh đau đầu, đau nửa đầu, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu,...
Xem tiếp

ThS Lâm Văn Chế, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: "Thống kê cho thấy, 80% các trường hợp thiếu máu não có nguyên nhân từ sự xơ vữa, lão hóa động mạch do sự tấn công liên tục của gốc tự do. Chúng gây hẹp lòng mạch và đè ép vào mạch máu nuôi não, làm giảm lưu lượng máu và oxy lên não".

Gốc tự do là “thủ phạm” chính gây tổn thương mạch máu não. Gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu ở khu vực não bộ, khiến thành mạch không còn trơn tru, tạo điều kiện thuận lợi xuất hiện các mảng xơ vữa thu hẹp lòng mạch. Dòng máu đến não lưu thông khó khăn, gây ra hiện tượng thiếu máu não. Đồng thời, khi mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch gắn kết với các tế bào máu và yếu tố khác hình thành các cục máu đông có thể kẹt lại tại nhiều vị trí trong mạch máu não, cản đường máu chảy gây tắc mạch, thậm chí vỡ mạch, dẫn đến đột quỵ.

Tên

Gốc tự do là “thủ phạm” chính gây thiếu máu não

    III.  HẬU QUẢ CỦA TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Trong các hậu quả do gốc tự do gây ra trên mạch máu, tai biến mạch máu não (đột quỵ) là hệ lụy đáng sợ nhất. Theo các thống kê, Việt Nam mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong.

Mạch tắc hoặc vỡ khiến cho tế bào thần kinh não không được máu nuôi dẫn đến chết dần. Bệnh gây tử vong nhanh chóng hoặc nếu may mắn sống sót, bệnh nhân phải hứng chịu nhiều di chứng nặng nề như: 

  • Về vận động: yếu, liệt nửa người, mất cảm giác, khó khăn trong đi lại.

  • Về thị lực: nhìn mờ, tầm nhìn giảm

  • Về nhận thức và diễn đạt: rối loạn ngôn ngữ, nói khó khăn, ngọng, có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

  • Về tâm trạng: cảm xúc thất thường, dễ nổi cáu, khó gần, khó kiểm soát cảm xúc.

Sau tai biến mạch máu não, quá trình sửa chữa tổn thương não cũng phóng thích một lượng lớn các gốc tự do làm tổn thương mô não nhiều hơn, khiến tỷ lệ tái phát bệnh ngày càng tăng cao. 

Theo các thống kê, lần tai biến sau thường nguy hiểm hơn lần tai biến trước đó. Vì vậy, việc chống lại gốc tự do sản sinh liên tục trong cơ thể người bị tai biến đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phòng ngừa nguy cơ tái lại và giảm nguy cơ tử vong của người bệnh.

Tên

Việc phòng ngừa tai biến mạch máu não và giảm nguy cơ tái phát là vấn đề bức thiết đối với sự phát triển của cộng đồng.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
GỐC TỰ DO VÀ BỆNH ĐAU ĐẦU

Trong bệnh cảnh đau đầu, đau nửa đầu, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá...

GỐC TỰ DO VÀ THIẾU MÁU NÃO

Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa và...

GỐC TỰ DO – NGUỒN GỐC BỆNH TẬT

Gốc tự do (Free radical) là chất có hại, tồn tại ở dạng phân tử hoặc nguyên tử bị mất điện...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 4)

Mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ được xem là các căn bệnh thời đại không chỉ bởi...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 3)

Tuổi tác và hệ lụy cuộc sống hiện đại tác động liên tục đến não – bộ nhớ trung...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên