GỐC TỰ DO VÀ BỆNH ĐAU ĐẦU

    I.  CÁC DẠNG ĐAU ĐẦU PHỔ BIẾN

Đau đầu có hai dạng phổ biến: đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Đau đầu do căng thẳng: Đau đầu do căng thẳng bắt nguồn từ lối sống nhanh, nhiều áp lực, stress. Bệnh thường tiến triển tăng dần, khác với kiểu khởi phát cơn đau nửa đầu (đến khá nhanh và bất ngờ). Thời gian cơn đau kéo dài, dao động khác nhau nhưng tính chất cơn đau ổn định và cường độ không dữ dội như đau nửa đầu.

Đau nửa đầu (migraine): Cũng có căn nguyên từ thần kinh mạch máu, xuất hiện từng cơn ở một bên đầu với cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng kèm các triệu chứng ù tai, mờ mắt, buồn nôn, sợ tiếng ồn, ánh sáng… ¾ người bị đau nửa đầu là nữ giới.

Ngoài hai chứng đau đầu trên còn có chứng đau đầu từng cụm (cluster headache) và đau đầu mạn tính (chronic daily headache). Đau đầu mạn tính là dạng đau đầu kéo dài trên 15 ngày/ tháng, thường có bệnh lý kết hợp như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, cơn hoảng sợ, stress và lạm dụng thuốc. Đau đầu từng cụm cũng có nguyên nhân từ thần kinh mạch máu như đau nửa đầu, nhưng khác là gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và phần lớn có hút thuốc. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ, khi tỉnh dậy đã thấy đầu đau nặng. Cơn đau thành từng cụm, khu trú ở nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt, lan ra trán và thái dương, kèm theo ngạt mũi, chảy nước mắt, buồn nôn…

Tên

Phân biệt các dạng đau đầu

    II.  GỐC TỰ DO VÀ CÁC MỐI LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CƠN ĐAU ĐẦU

Với cơn đau đầu do stress, thường sẽ giảm đi khi hết căng thẳng, lo âu.Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu do căng thẳng lặp lại thường xuyên, hoặc hệ thần kinh, mạch máu bị rối loạn thì đó sẽ là vấn đề thực sự. Gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não, làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch nitric oxide và histamine.

Khi tình trạng này xảy ra liên tục và quá mức sẽ làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, dẫn đến rối loạn vận mạch (mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường) gây nên cơn đau nửa đầu. Đây là tình trạng đau đầu nghiêm trọng vì mức độ đau và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh tăng lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp đôi.

Tên

    III.  NGƯỜI BỊ ĐAU NỬA ĐẦU CÓ SỐ CHẤT CHỐNG GỐC TỰ DO THẤP

Nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân đau nửa đầu, các chất chống gốc tự do giảm đi rõ rệt, trong khi phản ứng oxy hóa trong máu tăng cao. Điều này càng làm sản sinh ra vô số gốc tự do gây hại khiến cơn đau đầu ngày thêm tồi tệ.

Đau nửa đầu là chứng thường gặp trong các bệnh đau đầu và thống kê cho thấy có đến 11% dân số bị cơn đau nửa đầu hành hạ. Bệnh có đặc điểm đau nửa bên đầu thành từng cơn, dễ tái phát có chu kỳ kèm theo các triệu chứng như: đau đầu tăng dần, giật theo mạch đập, kèm theo buồn nôn và nôn, sợ tiếng ồn và ánh sáng.

Nếu không được điều trị, cơn đau có thể kéo dài từ 2 – 4 giờ, thậm chí có những trường hợp đến vài ba ngày. Những người bị đau nửa đầu lâu ngày phải đối mặt với những nguy hại khác cho sức khỏe, như trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực và mù vĩnh viễn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh đau nửa đầu được xếp trong số 20 nguyên nhân hàng đầu gây thương tật và ngày càng là vấn nạn lớn toàn cầu.

Tên


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
GỐC TỰ DO VÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Các triệu chứng tai biến mạch máu não xuất hiện đột ngột, bao gồm: liệt nửa người, giảm thị...

GỐC TỰ DO VÀ THIẾU MÁU NÃO

Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa và...

GỐC TỰ DO – NGUỒN GỐC BỆNH TẬT

Gốc tự do (Free radical) là chất có hại, tồn tại ở dạng phân tử hoặc nguyên tử bị mất điện...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 4)

Mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ được xem là các căn bệnh thời đại không chỉ bởi...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 3)

Tuổi tác và hệ lụy cuộc sống hiện đại tác động liên tục đến não – bộ nhớ trung...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên