đặt hàng

Biện pháp tránh bệnh đau buốt đầu

31/07/2014

Ai trong chúng ta đều đã bị ít nhất một lần đau đầu, nhưng có người chỉ đau nhẹ, trong khi một số người khác lại bị đau dữ dội. Vì đau đầu có nhiều thể bệnh, trong bài viết dưới đây xin đề cập đến kiểu đau buốt đầu và phương pháp cải thiện chứng bệnh này.

 

Ai dễ bị đau buốt đầu?

Đến nay khoa học vẫn chưa rõ được nguyên nhân gây bệnh đau buốt đầu. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng hoạt động bất thường của vùng dưới đồi, vùng não điều khiển thân nhiệt có thể là nguyên nhân gây đau buốt đầu.

Đau buốt đầu xảy ra chủ yếu ở nam giới, trong đó 85% người bị đau buốt đầu là nam giới tuổi từ 20 - 50. Nhiều bệnh nhân đau buốt đầu là người nghiện thuốc lá nặng. Người uống nhiều rượu bia cũng thường gặp cơn đau buốt đầu nếu họ đã mắc chứng bệnh này từ trước. Đau buốt đầu thường không có tiền sử gia đình.

 

Tên

 

Cơn đau buốt đầu xảy ra thế nào? 

Một người bị đau buốt đầu sẽ thấy cơn đau xảy ra như sau: đau buốt ở một bên đầu, với mức độ đau buốt hoặc đau nhói dữ dội. Bệnh nhân thường mô tả ví như cảm giác dao đâm hoặc dùi nung ở chỗ đau. Đau trong hoặc xung quanh một bên mắt hay một bên thái dương, có khi đau lan ra vùng trán, mũi, má hoặc hàm trên. Vì đau bệnh nhân thấy mắt đỏ ngầu hoặc cay mắt, đồng tử co nhỏ, mí mắt rũ xuống; tắc mũi hoặc chảy nước mũi; mồ hôi vã ra liên tục. Cơn đau điển hình thường tăng dần trong 5 - 10 phút tới đỉnh điểm và kéo dài từ 30 phút - 3 giờ. Một số người gặp cơn đau buốt đầu xảy ra từ 2 - 3 giờ  sau khi ngủ, có triệu chứng đặc trưng là cử động mắt nhanh. Khi đau khiến bệnh nhân thức giấc. Tuy nhiên, cơn đau buốt đầu  có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Bệnh thường xảy ra từng đợt. Khám thần kinh chuyên gia có thể phát hiện dấu hiệu thực thể của đau buốt đầu như đồng tử mắt co nhỏ hơn hoặc mí mắt rũ xuống trong và giữa các cơn đau.

Đau  buốt đầu cần phải phân biệt với một số bệnh có gây đau đầu khác như: đau đầu kèm theo sốt, cổ cứng, phát ban, lú lẫn tinh thần, động kinh, nhìn đôi, mệt mỏi, liệt hoặc nói khó, dấu hiệu của các bệnh đột quỵ, viêm màng não, viêm não hoặc u não. Đau đầu sau chấn thương.

Cải thiện chứng đau buốt đầu - Cách nào? 

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh đau buốt đầu, việc cải thiện chỉ nhằm giảm mức độ đau và rút ngắn thời gian đau. Thuốc có thể dùng là: ergotamin, thuốc chẹn kênh canxi... Cho bệnh nhân thở ôxy 100% trong vài phút thường làm giảm đau và có thể làm giảm tần suất các cơn đau buốt đầu hay xảy ra vào ban đêm.

Lời khuyên của chuyên gia

Đau nửa đầu là một căn bệnh không thể xem thường vì không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà bệnh còn gây ra những biến chứng khôn lường. Khi đã bị đau buốt đầu, bạn cần xác định sống chung với bệnh đau buốt đầu là điều khó khăn. Bệnh đau đầu cũng làm ảnh hưởng đến quan hệ trong gia đình, bạn bè, năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn cần nhờ chuyên gia chuyên khoa thần kinh tư vấn, giúp đỡ đối phó với chứng bệnh này. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhóm bệnh nhân đau buốt đầu. Thành viên trong nhóm thường biết về cách  cải thiện mới nhất và sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn. chuyên gia có thể giới thiệu cho bạn nhóm này ở nơi bạn đang ở. Tuy bạn không thể ngăn được cơn đau đầu, nhưng bạn có thể tự làm giảm nguy cơ bị các cơn đau tiếp theo bằng cách: kiêng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước chè. Lao động vừa sức, năng tập thể dục là các biện pháp tốt giúp bạn phòng tránh bệnh đau buốt đầu.           

   ThS. Phạm Thanh Xuân

Theo SK&ĐS

 (5★ | 750 Đánh giá)


Chớ nên xem thường đau nửa đầu
Trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực, mù vĩnh viễn, đột quỵ não… là những bệnh lý nguy hiểm có thể gặp từ diễn tiến của chứng bệnh...
Xem tiếp
Những thói quen tránh cơn đau đầu
Để không bị cơn đau đầu làm phiền, bạn nên thực hiện những thói quen tốt liên quan đến ăn uống, tâm trạng, vận động...
Xem tiếp
Cẩn trọng với cơn đau nửa đầu
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các...
Xem tiếp
Nguy hại từ những cơn đau nửa đầu hành hạ
Thống kê cho thấy, cơn đau nửa đầu được y học gọi là Migraine khiến hơn 10% dân số phải trân mình chịu trận.Những triệu chứng khủng khiếp của bệnh khiến nạn nhân...
Xem tiếp
Truy tìm “thủ phạm” gây đau đầu
Thật khủng khiếp khi bị đau đầu bởi nó gây ra sự mất tập trung, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và công việc của con người. Và nguyên nhân gây bệnh...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ