Trời lạnh, độ ẩm cao làm tăng nguy cơ đột quỵ

Quan sát hiện tượng thời tiết lạnh giá gần đây và thống kê tại các bệnh viện tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng có sự liên hệ giữa thời tiết và nguy cơ đột quỵ.

 

thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thời tiết lạnh giá làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và mức dao động nhiệt độ lớn trong ngày có thể khiến nhiều bị người đột quỵ và phải nhập viện. Khi thời tiết ấm hơn, cụ thể là nếu tăng thêm 5 độ, nguy cơ đột quỵ giảm 3%. Nhà khoa học Judith Lichtman, Đại học Yale, cùng các đồng sự từ nhiều đại học danh tiếng của Mỹ như Harvard, Duke công bố nghiên cứu của họ ngày 12-2-2014 và đây được đánh giá là một nghiên cứu chi tiết nhất từ trước đến nay về mối liên hệ đột quỵ và thời tiết.

Mỗi năm có khoảng 800.000 người Mỹ đột quỵ, phần lớn do nguyên nhân tắc mạch máu não và huyết áp cao. Một số nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện rằng tỉ lệ đột quỵ có xu hướng theo mùa, và được cho là liên quan đến các nguyên nhân sinh học. Mạch máu co lại khi trời lạnh làm tăng huyết áp.

Thời tiết cực lạnh có thể kích thích cơ thể tiết ra các chất điều hòa bớt sự căng thẳng của cơ thể, những chất này buộc tim phải làm việc nhiều hơn nhưng lại khiến máu đặc hơn, do đó dễ làm máu đóng cục gây tắc mạch máu.

Ngoài ra, độ ẩm cao có thể gây ra tình trạng mất nước, cũng có thể làm gia tăng khả năng máu vón cục và tăng áp lực đối với cơ thể. 

Một số nghiên cứu công bố trong năm 2014 cũng cho biết những ca tử vong do đột quỵ từ năm 1999 đến 2006 và phát hiện rằng số người chết trong mùa đông cao hơn trong mùa hè. Và một nghiên cứu đối chiếu các ca nhập viện vì đột quỵ nói chung (không xét riêng các ca tử vong) và so sánh chúng với bảng thời tiết trong ngày ở một số tiểu bang đã phát hiện thời tiết lạnh, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn và độ ẩm cao có liên quan đến số ca nhập viện do đột quỵ tăng.

Cứ tăng thêm 5 độ lên trong biểu dao động nhiệt độ trong ngày (lấy nhiệt độ cao nhất trừ đi nhiệt độ thấp nhất), tỉ lệ nhập viện do đột quỵ tăng 6%. Và với mỗi 5 độ tăng lên trong thang độ ẩm, nguy cơ tăng lên 2%.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học có thêm kiến thức mới về vấn đề này, lời khuyên cho bạn đọc là hãy quan tâm đến những người có nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh, đa số là người già, phải kỹ trong việc ăn uống và lượng muối nạp vào cơ thể.

Theo Tuổi Trẻ

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Những nguy hại khi dùng thuốc ngủ

Thay vì thay đổi thói quen hàng ngày, bổ sung dưỡng chất cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhiều...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng theo nhịp sinh học của cơ...
Đau đầu khiến cho chuyện học hành, công việc trở thành “cực...
Thực phẩm tốt cho giấc ngủ vốn dĩ quen thuộc và xuất hiện trong bữa ăn...
Sau những giây phút hào hứng “chén thù chén tạc”...
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng...
Khi thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, mưa lạnh đột ngột, nhiều...
Đau đầu về chiều tối là tình trạng bệnh khá giống với chứng...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV