Thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hàng triệu ca bệnh Alzheimer có thể đã được ngăn ngừa bằng việc thay đổi lối sống vốn làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh mất trí nhớ này, AFP dẫn báo cáo của các nhà khoa học cho hay ngày 14.7.

mat-tri

Lối sống lành mạnh, năng vận động thể chất khi trẻ tuổi giúp hạn chế nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer khi về già

Trước nay, các chuyên gia nghi ngờ căn bệnh về não liên quan đến tuổi tác Alzheimer bị gây ra bởi cả hai yếu tố là gen di truyền và sự tác động từ môi trường.

Sự bùng nổ dân số cùng với tuổi thọ con người được kéo dài thêm đồng nghĩa với việc có hơn 106 triệu người mắc chứng Alzheimer vào năm 2050, so với con số 30 triệu vào năm 2010.

Cuộc nghiên cứu mới nhất, dẫn đầu bởi Carol Brayne, giáo sư về y tế cộng đồng tại Đại học Cambridge (Anh) đã tìm thấy 7 yếu tố được chứng minh có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

Đó là bệnh tiểu đường, tăng huyết áp ở tuổi trung niên, béo phì ở tuổi trung niên, ít vận động thể chất, trầm cảm, hút thuốc lá và trình độ học vấn thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, với việc chỉ cần giảm 10% nguy cơ của mỗi yếu tố trên thì tỷ lệ toàn cầu của căn bệnh Alzheimer vào năm 2050 sẽ được cắt giảm 8,5%, đồng nghĩa sẽ có khoảng 9 triệu ca Alzheimer được ngăn chặn.

Theo một ước tính vào năm 2011 thì có một trên hai trường hợp bệnh Alzheimer có thể được ngăn ngừa thông qua việc thay đổi lối sống và tăng cường sức khỏe cá nhân.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho rằng tỷ lệ ước tính này là quá cao, do một số yếu tố nguy cơ có mối liên hệ gắn kết với nhau.

Ví dụ như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì có mối liên kết với việc ít vận động thể chất và tất cả các yếu tố nguy cơ đều chịu ảnh hưởng bởi trình độ học vấn của người bệnh.

"Mặc dù không có cách đơn lẻ nào có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, nhưng chúng ta có thể thực hiện nhiều bước để giảm bớt nguy cơ phát triển bệnh mất trí ở tuổi già", Brayne nói trong thông báo của Đại học Cambridge.

"Chúng ta biết nhiều về các yếu tố này và chúng có mối liên hệ với nhau. Vì vậy cách đơn giản cần làm là giải quyết việc lười vận động, từ đó nó sẽ giúp cơ thể giảm cân, giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tiểu đường... Ở nhiều người điều này giúp họ giảm nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi, cũng như có được tình trạng sức khỏe tốt hơn ở độ tuổi này", Brayne cho hay.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology.

Theo Thanh NiênGửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Thay đổi thói quen để có một đêm ngon giấc

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ ban đêm và mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào sáng hôm sau,...

Những tác động ít ai biết của việc thiếu ngủ

Hình thành ký ức giả, có xu hướng nóng tính, kích động trong công việc, giảm...

Giảm cân, bỏ thuốc giảm nguy cơ mất trí nhớ

Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy chứng mất trí nhớ ở người già có thể tránh...

Suy nghĩ tích cực khiến con người sống lâu hơn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc suy nghĩ tích cực và sống thoải mái, hạnh phúc...

Sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần lâu dài dẫn tới bệnh Alzheimer

Sử dụng thuốc an thần không đúng cách, sai liều lượng hoặc lạm dụng thuốc ngủ không chỉ...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ...
Bạn hay quên nơi để chìa khóa, không nhớ sinh nhật của những...
Tình dục giúp vui vẻ, khỏe mạnh, là một liều thuốc an thần tự...
Ngoài những tác hại dẫn đến đột quỵ, béo phì, lo âu,...
 Mặc dù chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra ở Việt...
Phần lớn bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thậm chí còn không nhận...
Từ ngày 19/3 đến hết ngày 27/3 những thắc mắc của độc giả về đột...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV