Sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần lâu dài dẫn tới bệnh Alzheimer

Sử dụng thuốc an thần không đúng cách, sai liều lượng hoặc lạm dụng thuốc ngủ không chỉ gây ra hiện tượng ảo giác, lo lắng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
 
Theo tin tức mới nhất trên tờ BBC (Anh), các nhà khoa học đã chỉ ra việc sử dụng thuốc ngủ và thuốc cải thiện rối loạn lo âu trong thời gian dài có thể dẫn tới hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer. Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong.
 
Kết quả một nghiên cứu trên đối tượng trung niên và người có tuổi ở Canada đã cho thấy những người sử dụng thuốc an thần gây ngủ benzodiazepine liên tục trong  ít nhất 3 tháng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn so với người thường 51%. Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần và các loại thuốc cải thiện rối loạn lo âu trong vòng nhiều nhất là từ 8 – 12 tháng.
 
 
su-dung-thuoc-ngu-thuoc-an-than-lau-dai-dan-toi-benh-alzheimer
Sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần lâu dài dẫn tới bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Ảnh minh họa
 
Trả lời phỏng vấn trên báo chí, trưởng nhóm nghiên cứu bà Sophie Billioti de Gage (trường Đại học Bordeaux, Pháp) chia sẻ, “Sử dụng thuốc ngủ benzodiazepine làm tăng nguy cơ mất bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Thêm vào đó, sử dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thường trong thời gian dài mà không có chỉ dẫn của chuyên gia sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về tinh thần và sức khỏe của con người.”
 
Được biết, nghiên cứu nói trên tập trung vào khoảng 2000 người già trên 66 tuổi mắc bệnh Alzheimer. Tất cả 2000 đối tượng tham gia nghiên cứu đều thừa nhận đã sử dụng thuốc ngủ benzodiazepines một thời gian dài trước đó. Tình trạng sức khỏe của 2000 đối tượng này đã được đem so sánh với 7000 người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi sinh sống trong khu vực đó.
 
Mặc dù chỉ ra sử dụng thuốc an thần trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ mối liên hệ chi tiết giữa thuốc an thần và bệnh Alzheimer.
 
benh-alzheimer
 
Lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần còn gây ra hiện tượng ảo giác, lo lắng. Ảnh minh họa
 
Nhận định về điều này, tiến sĩ Eric Karran – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hội chứng Alzheimer của Anh – cho biết, “Nghiên cứu trên đã chỉ ra mối liên hệ rõ rệt giữa việc sử dụng thuốc ngủ và bệnh Alzheimer nhưng không xác định được nguyên nhân thực sự của mối liên hệ này.”
 
Tiến sĩ Karran nói thêm, “Một hạn chế của nghiên cứu là ở chỗ, các triệu chứng buộc phải sử dụng thuốc an thần như lo âu, mất ngủ,… cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer.”
 
Chia sẻ về điều này, giáo sư Guy Goodwin – Trường cao đẳng châu Âu Neuropsychopharmacology cho rằng các kết quả nghiên cứu có thể lý giải như sau: Sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần lâu dài và không đúng liều lượng dẫn tới bệnh Alzheimer, nhưng không thể phủ nhận rằng các loại thuốc này được kê đơn cho những người có sẵn vấn đề về tinh thần và sức khỏe.
 
benh-alzheimer 2
Ngày càng nhiều người lạm dụng hoặc sử dụng thuốc ngủ sai cách, sai liều lượng. Ảnh minh họa
 
Giáo sư James Pickett – Trung tâm nghiên cứu cộng đồng về hội chứng Alzheimer phát biểu, chỉ tính riêng ở nước Anh trong một thời điểm bất kỳ đã có khoảng 1,5 người sử dụng thuốc ngủ benzodiazepines liên tục và thường xuyên.
 
Do đó những bằng chứng chỉ ra việc sử dụng thuốc ngủ benzodiazepines lâu dài làm tăng nguy cơ mất trí nhớ rất quan trọng và giúp các chuyên gia cải thiện cũng như bệnh nhân xem xét lại cách sử dụng thuốc ngủ khi ngày càng có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc an thần.
 
Theo Vietq.vn


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
10 thói quen hại não bạn cần biết

Có nhiều thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không hề để...

Những nguy hại khi dùng thuốc ngủ

Đó có thể là một loại thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn. Các thuốc kê...

Xoa bóp chữa thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não, bệnh có thể...

Những lý do nên ngừng thức khuya

Đã 1 giờ sáng và mắt bạn vẫn “lướt” trên màn hình điện thoại hay máy...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Thiếu máu não là tình trạng bệnh thường xảy ra ở người...
Khi gặp áp lực, căng thẳng từ cuộc sống, chúng ta thường dễ bị đau...
Guồng quay của cuộc sống hiện đại hối hả cùng với áp lực công...
Những lo toan của công việc, áp lực cuộc sống khiến nhiều...
Giấc ngủ ngon không những giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo mà...
Đau đầu là cơn đau xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi và thường gặp...
Theo ước tính, cứ 3 giây lại có một người Việt bị suy giảm trí...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV