Những tác động ít ai biết của việc thiếu ngủ

nhung-tac-dong-it-ai-biet-cua-viec-thieu-ngu
 
Ký ức giả
 
Một nghiên cứu từ Trường ĐH California tại Irvine (Mỹ) cho thấy mất ngủ làm tăng nguy cơ hình thành ký ức giả.
 
Theo đó, sau một đêm không ngủ, nhiều người tham gia thí nghiệm đã có dấu hiệu xuất hiện ký ức giả. Buổi sáng, họ được cho xem những hình ảnh và chi tiết giả. Sau một đêm thiếu ngủ, họ đã vô tình sáp nhập những ký ức giả mà sáng hôm đó được cho xem với những ký ức thật của mình.
 
Theo nhà nghiên cứu Steven Frenda, một phần “mã hoá” bộ nhớ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Vì vậy, nếu thiếu ngủ, những hình ảnh và trải nghiệm dễ bị biến dạng sau một thời gian.
 
Kích động trong công việc
 
Thiếu ngủ, bạn có xu hướng nóng tính hơn trong công việc. Từ đó dẫn đến một số hành vi bất tuân trong văn phòng.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những y tá ngủ ít hơn 6 giờ vào tối hôm trước có nhiều nguy cơ tham gia vào các hành vi lệch lạc trong công việc hơn, như làm lộ thông tin bí mật, cố ý làm chậm tiến trình công việc, gây tổn thương, nói xấu đồng nghiệp, làm việc riêng nhiều trong giờ làm… Nguyên nhân là do thiếu ngủ sẽ làm suy yếu khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của bạn.
 
nhung-tac-dong-it-ai-biet-cua-viec-thieu-ngu 1
 
Giảm chất lượng và số lượng tinh trùng
 
Những người đàn ông rối loạn giấc ngủ, khó ngủ hoặc thiếu ngủ thường xuyên có lượng tinh trùng thấp hơn trung bình khoảng 25%. Thiếu ngủ còn làm giảm chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là do giấc ngủ có ảnh hưởng đến lượng testosterone của phái mạnh, từ đó gây tác động đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.
 
Hiệu ứng “Beer goggles”
 
“Beer goggles” là hiệu ứng cảm thấy người khác giới đẹp và thu hút hơn khi đang trong trạng thái say. Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Hendrix (Mỹ), bạn không cần say vẫn có thể trải nghiệm hiệu ứng “Beer goggles”.
 
Khi người đàn ông bị thiếu ngủ, họ cũng đánh giá hình ảnh phụ nữ hấp dẫn hơn so với khi đã ngủ đủ giấc. Hơn nữa, họ còn tiết lộ có ham muốn tình dục cao hơn khi mất ngủ.
 
Theo nld.com.vn
 
Ngoài ra, thiếu ngủ còn có những tác động khác lên các dạ dày, vòng eo, huyết áp... tìm hiểu thêm qua bài viết Những tác động cơ thể khi thiếu ngủ.

 (4.93★ | 1000 Đánh giá)


Giảm cân, bỏ thuốc giảm nguy cơ mất trí nhớ
Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy chứng mất trí nhớ ở người già có thể tránh được bằng cách giảm cân, bỏ hút thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh...
Xem tiếp
Suy nghĩ tích cực khiến con người sống lâu hơn
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc suy nghĩ tích cực và sống thoải mái, hạnh phúc chính là chìa khóa cho sự trường thọ.
Xem tiếp
Sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần lâu dài dẫn tới bệnh Alzheimer
Sử dụng thuốc an thần không đúng cách, sai liều lượng hoặc lạm dụng thuốc ngủ không chỉ gây ra hiện tượng ảo giác, lo lắng mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh...
Xem tiếp
10 thói quen hại não bạn cần biết
Có nhiều thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không hề để ý. Dưới đây là 10 tật làm hại não bạn cần loại bỏ...
Xem tiếp
Ngăn chặn suy giảm nhận thức khi về già
Suy giảm nhận thức là điều không thể tránh khỏi khi chúng ta già đi, nhưng có thể hạn chế được điều này thông qua những thói quen lành mạnh sau.
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ