Những lý do nên ngừng thức khuya

Đã 1 giờ sáng và mắt bạn vẫn “lướt” trên màn hình điện thoại hay máy tính. Bạn tự nhủ, có gì xấu nếu mình vẫn “nghỉ ngơi” trên giường? Hóa ra, nguy cơ là khá nhiều vì thức khuya không chỉ gây thiếu ngủ mà tác hại của việc tiếp xúc với ánh sáng ban đêm còn có thể vượt quá dự liệu của chúng ta. 
 
thuc khuya
 

Gia tăng hormone căng thẳng

Một nghiên cứu được công bố năm 2012 trên tạp chí Nature cho thấy, tiếp xúc lâu với ánh sáng có liên quan đến trầm cảm cũng như tăng lượng hormone cortisol căng thẳng. Dù đây mới chỉ là nghiên cứu trên động vật nhưng Samer Hattar, Giáo sư sinh học tại Đại học Johns Hopkins cho rằng “con chuột và con người có nhiều điểm thực sự rất giống nhau”. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trước đó ở người phát hiện thấy ánh sáng thực sự tác động đến hệ thống phản ứng trong não người.

Nguy cơ ung thư

Ánh sáng ban đêm ức chế một hormone báo cho bộ não biết khi nào là thời gian ngủ và đó là hormone có tên gọi melatonin. Trong khi các nghiên cứu vẫn chưa kết luận, có một số bằng chứng cho thấy tiếp xúc với ánh sáng ban đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như ung thư vú, một bài báo trên LiveScience cho biết, bởi melatonin cũng được coi một chất kiềm chế ung thư. 
 

Giảm khả năng làm mẹ

Nếu là phụ nữ, thức khuya nhiều có thể gây ra vấn đề về khả năng sinh sản. Một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Sinh sản và Vô sinh cho thấy, ánh sáng ban đêm có thể làm giảm khả năng thụ thai khi nó ức chế việc sản xuất melatonin, mà melatonin là một nội tiết tố quan trọng giúp bảo vệ trứng khỏi những tác động của oxy hóa, nhất là trong thời kỳ trứng rụng.

Ảnh hưởng đến học hành

Với lứa tuổi thiếu niên, thức khuya nhiều có thể ảnh hưởng đến việc học tập. Những học sinh đi ngủ sau 23h30 trong năm học và sau 1h30 vào kỳ nghỉ hè thường có điểm trung bình thấp hơn và nhạy cảm hơn trong vấn đề tình cảm so với nhóm ngủ sớm hơn, theo một nghiên cứu của tạp chí Sức khỏe Vị thành niên năm 2013. Trước đó, có bằng chứng chứng tỏ tuổi “teen” thức khuya trong những ngày đến trường và ngủ bù vào cuối tuần cũng có kết quả học tập kém hơn những học sinh ngủ điều độ.

Dễ béo phì

Những người thường đi ngủ sau nửa đêm không chỉ ngủ ít hơn mà còn tiêu thụ calo nhiều hơn bình thường. Trong một khảo sát, người thức khuya và ăn nhiều sau 20h đều liên quan đến chỉ số khối cơ thể cao hơn. Điều này có nghĩa, thói quen ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian cũng như khối lượng ăn uống của chúng ta. Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên The Washington Post  năm 2005 cho thấy những người ngủ không đủ 7 tiếng một đêm nhiều khả năng bị béo phì hơn (dựa trên dữ liệu từ 10.000 người trong độ tuổi 
32-49).

Chất lượng giấc ngủ kém hơn

Ngủ quên bên máy tính hay tivi vẫn bật có nghĩa là ai đó đi vào giấc ngủ với ánh đèn suốt đêm, trong một nghiên cứu nhỏ vào năm 2013 thì chính ánh sáng ban đêm đó đã được chứng minh dẫn đến giấc ngủ nông hơn và dễ giật mình tỉnh giấc hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn ngủ muộn nhưng vẫn phải thức dậy sớm để đi học hoặc đi làm thì có thể bạn luôn thiếu ngủ. Thiếu ngủ triền miên sẽ làm mọi thứ đảo lộn và về lâu dài nó sẽ tàn phá sức khỏe của bạn.
 

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hàng triệu ca bệnh Alzheimer có thể đã được ngăn ngừa bằng việc thay đổi lối sống vốn làm...

Thay đổi thói quen để có một đêm ngon giấc

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ ban đêm và mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào sáng hôm sau,...

Những tác động ít ai biết của việc thiếu ngủ

Hình thành ký ức giả, có xu hướng nóng tính, kích động trong công việc, giảm...

Giảm cân, bỏ thuốc giảm nguy cơ mất trí nhớ

Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy chứng mất trí nhớ ở người già có thể tránh...

Suy nghĩ tích cực khiến con người sống lâu hơn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc suy nghĩ tích cực và sống thoải mái, hạnh phúc...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho thấy,...
Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp đầu óc tỉnh...
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp...
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa được công bố trên...
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể...
Chuyến tàu từ ga Tam Kỳ và những chuyến xe từ cao nguyên Đắk Lắk...
Cả thế giới hiện có gần 47 triệu người sống chung với bệnh mất trí...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV