Không nên dùng smartphone trước khi ngủ 2 giờ

Ánh sáng màu xanh từ smartphone ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin gây sự khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman tại Anh đã thăm dò ý kiến 2.149 người lớn về thói quen ban đêm. Kết quả cho thấy 59% người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm. Tỷ lệ này trong cuộc thăm dò được thực hiện cách đây một năm là 39%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 79% người sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị điện tử trong 1-2 giờ trước khi đi ngủ, tăng 20% so với khảo sát trước đây.

ánh sáng xanh có hại cho giấc ngủ

Giáo sư Wiseman, thuộc ĐH Hertfordshire cho biết: "Đây là một sự gia tăng rất lớn và đáng lo ngại. Việc ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm sẽ dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tiểu đường, ung thư".

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người ngủ không đủ giấc xuất phát từ việc sử dụng smartphone, máy tính bảng và các thiết bị khác trong 1-2 giờ trên giường trước khi ngủ. Theo giáo sư Wiseman, ánh sáng màu xanh từ các thiết bị này ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin giúp ngủ ngon, dẫn đến sự khó khăn để đi vào giấc ngủ. 

Giáo sư Wiseman khuyến cáo nên để điện thoại thông minh, máy tính bảng xa nơi ngủ và tránh sử dụng chúng trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, để đảm bảo giấc ngủ ngon, nên lên danh sách những việc cần làm vào ngày hôm sau và ăn chuối để tăng cường khoáng chất thư giãn cơ bắp, giúp nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Nếu nắm rõ những nguy hại lớn từ mất ngủ, chắc hẳn bạn sẽ từ bỏ thói quen này để có được một đêm ngon giấc hơn.

Theo VnExpress

 (5★ | 900 Đánh giá)


Để có giấc ngủ ngon
Ngủ đủ giấc là chìa khóa của lối sống lành mạnh. Ngủ đủ giấc có lợi cho tâm trí, tim, da, trọng lượng cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Xem tiếp
Đi bộ giúp não bộ được trẻ hóa
Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc đại học Pittsburgh, Mỹ.
Xem tiếp
Trời lạnh, độ ẩm cao làm tăng nguy cơ đột quỵ
Quan sát hiện tượng thời tiết lạnh giá gần đây và thống kê tại các bệnh viện tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng có sự liên hệ giữa thời tiết...
Xem tiếp
6 thói quen vô tình "ngược đãi" bộ não của bạn
Không phải những chấn động mạnh hay bệnh tật nghiêm trọng mới tổn thương đến bộ não. Trong cuộc sống có những thói quen mà bạn không chú ý cũng...
Xem tiếp
Uống 2 vại bia/ngày khiến thoái hóa não sớm 6 năm
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người ngoài 40 tuổi chỉ uống 2 vại bia mỗi ngày cũng phải đối mặt với nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa...
Xem tiếp


x

Mua Wit tích điểm đổi quà, bốc thăm trúng thưởng