6 thói quen vô tình "ngược đãi" bộ não của bạn

Không phải những chấn động mạnh hay bệnh tật nghiêm trọng mới tổn thương đến bộ não. Trong cuộc sống có những thói quen mà bạn không chú ý cũng có thể gây hại não.

Không động não hay động não thiếu khoa học đều gây hại như nhau. Ngoài ra, trong sinh hoạt thường ngày, những nhân tố trong cuộc sống cùng với thói quen dùng não của con người lại đem đến những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe của bộ não. Bạn có đang làm tổn thương não của chính mình bởi những thói quen sau đây không?

1. Lười động não

Có một quy luật là “não càng dùng càng tinh nhạy”. Vận dụng não một cách khoa học, hợp lý có thể kéo dài ra sự lão hóa hệ thần kinh, và thông qua hệ thần kinh có thể sinh ra tác dụng chế tác và điều tiết đối với chức năng cơ thể, từ đó đạt được mục đích có một bộ não khỏe mạnh và tăng thêm tuổi thọ. Nếu bạn lười biếng không muốn động não thường xuyên thì không chỉ riêng bộ não, mà đối với sức khỏe của cả cơ thể đều gây ra ảnh hưởng bất lợi.

2. "Dùng" não nhưng lại suy nghĩ lung tung

Câu “não càng dùng càng tinh nhạy” được xây dựng trên cơ sở động não khoa học, còn nếu như “dùng não” cho những âu lo căng thẳng quá độ, hoặc có những tư tưởng tiêu cực thì sẽ dẫn đến tác dụng hoàn toàn ngược lại.

 

Tên
 Trong cuộc sống có những thói quen mà bạn không chú ý cũng có thể gây hại não

 

3. Bắt não "làm việc" lúc bệnh tật

Khi cơ thể có bệnh hoặc ở trạng thái không tốt thì việc cố gắng duy trì việc học tập hoặc làm việc không những hiệu quả giảm thấp mà còn dễ gây ra tổn thương cho não và bất lợi cho khả năng hồi phục sức khỏe.

4. Động não khi đang đói

Có người thức dậy muộn không kịp ăn sáng, thậm chí là có thói quen không ăn sáng, điều này có nghĩa là họ sẽ có cả một buổi sáng trong tình trạng bụng đói, lượng đường huyết thấp hơn mức bình thường, như thế sẽ dẫn đến việc cung cấp dinh dưỡng cho não không đủ. Nếu như thường xuyên như vậy thì chắc chắn sẽ gây tổn hại đến sự khỏe mạnh của não và năng lực tư duy.

Các học giả của Mỹ đã từng làm một cuộc thí nghiệm chứng minh, thành tích học tập của những đứa trẻ có bữa ăn sáng nhiều protein rõ ràng tốt hơn lúc chúng ăn sáng với những thức ăn dạng chay; còn những đứa trẻ không ăn sáng thì thành tích học tập của chúng đều rất kém.

5. Chất lượng giấc ngủ kém

Người trưởng thành bình thường phải ngủ từ 7 tiếng trở lên và phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt. Nếu thời gian ngủ không đủ hoặc chất lượng ngủ không cao thì đó sẽ là một kích thích không tốt cho não vì não không được nghỉ ngơi đúng cách. Tình trạng này sẽ làm tăng sự mệt mỏi của bộ não, khiến những tổn thương ở não khó mà phục hồi, dễ dẫn đến lão hóa sớm.

6. Trùm kín đầu khi ngủ

Có người khi ngủ quen dùng chăn trùm kín đầu, ngủ như thế sẽ khiến nồng độ carbonic tăng cao và nồng độ oxy không ngừng giảm xuống khiến cho lượng oxy cung cấp cho cơ thể bị thiếu. Nếu trùm kín đầu khi ngủ trong thời gian dài sẽ có hại đến sức khỏe não bộ.

Theo Afamily

Nhằm hạn chế suy giảm chức năng của não bộ, bữa ăn giàu chất đạm sẽ là một phương pháp hữu hiệu. tìm hiểu qua bài viết Ăn cá, thịt ngừa suy giảm chức năng.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hàng triệu ca bệnh Alzheimer có thể đã được ngăn ngừa bằng việc thay đổi lối sống vốn làm...

Thay đổi thói quen để có một đêm ngon giấc

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ ban đêm và mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào sáng hôm sau,...

Những tác động ít ai biết của việc thiếu ngủ

Hình thành ký ức giả, có xu hướng nóng tính, kích động trong công việc, giảm...

Giảm cân, bỏ thuốc giảm nguy cơ mất trí nhớ

Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy chứng mất trí nhớ ở người già có thể tránh...

Suy nghĩ tích cực khiến con người sống lâu hơn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc suy nghĩ tích cực và sống thoải mái, hạnh phúc...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể...
Alzheimer là dạng phổ biến của bệnh sa sút trí tuệ người lớn...
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển vừa tuyên bố rằng những phụ...
Bạn cảm thấy tự ti khi nhận ra mình không thông minh và nhanh nhạy...
Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...
Ngày nay, các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay...
Nghiên cứu mới cho thấy một người mắc bệnh trầm cảm và tiểu đường...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV