Đồ chiên có thể gây bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới khuyến nghị cắt giảm khẩu phần đồ chiên có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh đãng trí.

Nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa chất có trong thịt và trứng chiên với chất chủ yếu gây bệnh Alzheimer.

Thịt xông khói là thực phẩm thực sự có vấn đề và các hóa chất nghi ngờ được tìm thấy trong nhiều loại bánh nướng, bánh quy và bánh ngọt.

 

Tên

 

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng giảm thiểu khẩu phần chiên có thể ngăn chặn tình trạng tê liệt, thậm chí giúp hồi phục trí nhớ.

Các nhà chuyên môn của Anh có ý kiến thuốc cải thiện bệnh Alzheimer đã có từ lâu nhưng nỗ lực phòng chống bệnh lại quan trọng hơn tất cả.

Bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí khác ảnh hưởng đến hơn 800.000 người Anh và con số này dự đoán sẽ tăng gấp đôi ở thế hệ kế tiếp khi vào giai đoạn dân số già. Các loại thuốc hiện nay đều bị giới hạn sử dụng và các đơn thuốc từng đảm bảo đem lại kết quả cao đều thất bại trong việc cải thiện.

Cuộc nghiên cứu của trường đại học y dược New York tập trong vào hợp chất được gọi AGEs. Chúng được tạo thành khi chất béo, protein và đường phản ứng ở nhiệt độ cao và được đặc biệt tìm thấy nhiều trong thịt xông khói, xúc xích, pizza và burger. Đồ chiên và đồ nướng thực sự không tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu theo dõi tiến trình một nhóm chuột thí nghiệm được cho ăn có chứa AGEs và một nhóm khác được cho ăn chứa một nửa hợp chất đó.

Lượng calo đưa vào là bằng nhau nhưng nhóm chuột đầu tiên phát hiện mắc nhiều vấn đề về trí nhớ hơn. Đồng thời phát hiện trong não chúng chứa nhiều beta-amyloid, một dạng protein keo dính gây ra bệnh Alzheimer.

Kết quả của cuộc thử nghiệm trên người cũng cho kết quả tương tự. Kiểm tra trên những người về hưu có sức khỏe tốt cho thấy chỉ những người có lượng AGEs cao trở nên nhanh quên các sự kiện diễn ra của vài tháng gần nhất.

Cần có nhiều hoạt động nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng cắt giảm lượng hợp chất trên có thể giúp cải thiện và chống lại bệnh Alzheimer.

Báo cáo trên tạp chí khoa học quốc gia cũng cho biết cắt giảm đồ chiên giúp giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Giáo sư Helen Vlassara khuyên mọi người nên hấp hoặc luộc hơn là chiên hoặc nướng thức ăn. Tiến sĩ Tom Denning, nhà nghiên cứu bệnh mất trí nhớ đại học Nottingham, Anh, khuyên rằng cà rốt và gạo nâu là loại thực phẩm tốt cho bộ não.

Giáo sư Simon Lovestone, đại học Oxford cho rằng giải pháp sẽ không đơn giản như cắt giảm lượng thức ăn. Ông hy vọng việc nghiên cứu nhiều hơn về bộ não và cơ thể sẽ cho ra những loại thuốc mới.

Tiến sĩ Simon Ridley, nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer của Anh cho biết nghiên cứu này đang ở giai đoạn đầu tiên và cần tiếp tục được đầu tư. Bệnh mất trí rất phức tạp và nguy cơ chúng ta bị ảnh hưởng bởi gen hoặc các yếu tố môi trường vẫn chưa được hiểu thấu đáo.

Trong lúc này, chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nên duy trì lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, giữ huyết áp và cân nặng ở mức cân bằng.

Theo Bacsi.com

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Chặn đứng bệnh Alzheimer bằng thực phẩm

Ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, thậm chí cả đối...

Chế độ ăn cho bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Phụ nữ thường là những người bị đau nửa đầu...

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ đãng trí

(TNO) Những người lớn tuổi không hấp thụ đủ hàm lượng vitamin D có nguy cơ mắc chứng đãng...

10 loại thực phẩm "thổi bay" stress

Có nhiều cách để chống lại stress, nhưng cách tốt nhất là tiêu thụ các loại thực...

Thực phẩm giúp cải thiện thính lực

Có thể nhiều người thấy ngạc nhiên khi nghe nói một số loại thực phẩm ăn vào sẽ có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Suy giảm trí nhớ không chỉ gây những phiền toái trong sinh hoạt...
Sa sút trí tuệ đang là thảm họa đối với người cao tuổi và...
Cơn thiếu máu não thoáng quan (đột quỵ não thoáng qua) là...
Gần đây, nhiều diễn đàn mạng lan truyền phương pháp chữa mất...
Không còn là bệnh của những người “có tuổi”, hiện...
Đột quỵ não (tai biến mạch não) có thể khiến một người đang...
Bạn đang loay hoay tìm cách cải thiện trí nhớ của mình một...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV