Phát hiện mới: Hai tinh chất quý trong Blueberry đánh bại gốc tự do

Theo nghiên cứu, gốc tự do là nguồn gốc của lão hóa và là “thủ phạm” gây ra hơn 100 bệnh tật cho con người. Gốc tự do được liên tục sinh ra bởi các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể hoặc được tạo ra do tác động của các nhân tố bên ngoài. Việc nghiên cứu và phát hiện ra tinh chất quý từ thiên nhiên đánh bại gốc tự do được xem là thành tựu khoa học.

Tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene trong Blueberry

Gốc tự do tồn tại ở dạng phân tử hoặc nguyên tử bị mất một điện tử ở lớp ngoài cùng. Do đó, chúng rất không ổn định và luôn có xu hướng phản ứng với các nguyên tử hay phân tử khác, làm sản sinh hàng loạt chuỗi gốc tự do mới theo phản ứng dây chuyền.

Do hoạt động cường độ cao và cấu trúc chứa hơn 60% là acid béo chưa bão hòa. Não bộ là cơ quan bị gốc tự do tấn công mạnh nhất. Gốc tự do tấn công não gây ra 2 nhóm bệnh chính:

Do đó, chống gốc tự do là xu hướng mới trong bảo vệ và phòng ngừa các bệnh não bộ.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất thành công chất chống gốc tự do từ thiên nhiên tên là Blueberry. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Liệu, Blueberry là một quả chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, được mệnh danh là “Brainberry” nhờ những tác dụng vượt trội lên não bộ. Nhờ đặc tính trọng lượng phân tử nhỏ, hai hoạt chất sinh học quý là Anthocyanin, Pterostilbene có trong tinh chất này dễ dàng vượt qua hàng rào máu não, vừa trung hòa các gốc tự do trong lòng mạch máu vừa kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên trong cơ thể. Từ đó, giúp hạn chế tổn thương thành mạch, bảo vệ và tăng cường hoạt động não, cải thiện chứng mất ngủ, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ

Tên

Hai hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có khả trung hòa các gốc tự do

Công dụng của Blueberry với trí não

Nhờ hai hoạt chất quan trọng là Anthocyanin và Pterostilbene mà Blueberry có công dụng vượt trội đối với sức khỏe trí não:

  • Vô hiệu hóa các gốc tự do: Nhờ chứa hàm lượng Anthocyanin cao trong Blueberry làm trung hòa các gốc tự do, tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh. Nhờ đó, Blueberry có tác dụng chống lại các loại bệnh do tác hại của gốc tự do như: Alzheimer, sa sút trí tuệ, Parkinson và các bệnh lý mạch máu.  
  • Cải thiện trí nhớ: Với Anthocyanin và Pterostibene là những hoạt chất bổ dưỡng dành cho não, kích thích các tín hiệu thần kinh, chống lại stress, oxy hóa, cải thiện trí nhớ, chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ. Loại quả này còn giúp hạn chế các tổn thương thành mạch và hình thành các mảng xơ vỡ trong mạch máu, làm giãn mạch máu để tăng lượng máu tưới cho não. Đồng thời, Blueberry có khả năng ức chế viêm, góp phần bảo vệ tế bào não và mạch máu. 

Tên

Blueberry có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do, bảo vệ và tăng cường hoạt động của não

Kết quả nghiên cứu lâm sàng

Bằng nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã cho thấy, việc bổ sung Blueberry là một trong những phương pháp hiệu quả để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng thoái hóa thần kinh.

Cụ thể, PGS. TS Nguyễn Văn Liệu cho biết "Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Đại học Cincinnati (Hoa Kỳ)  việc bổ sung Blueberry mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể khả năng học tập, trí nhớ cũng như các bệnh lý thoái hóa thần kinh khác." Kết quả này được nghiên cứu đối với nhóm người độ tuổi 70 có suy giảm trí nhớ.

Tên

Trí nhớ sau 12 tuần dùng Blueberry so với trước khi dùng Blueberry

Tên

Trí nhớ cải thiện rõ rệt sau 12 tuần giữa nhóm dùng Blueberry và nhóm giả dược

Thảo Nhi

 


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Tinh chất Blueberry là gì? Công dụng của Blueberry

Blueberry là loại quả nổi tiếng, bởi công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên